Putin nói với Obama: Nga có quyền bảo vệ công dân

Cập nhật: 02-03-2014 | 00:00:00

 

Lực lượng tự quản Crimea thân thiện với người dân ở đây (Nguồn: RIA)

Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn thông cáo từ Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với người đồng cấp Mỹ Barack Obama rằng Nga “có quyền bảo vệ quyền lợi cũng như người dân nói tiếng Nga,” trong bối cảnh Thượng viện Nga cho phép sử dụng quân đội trên đất Ukraine.

Ông Putin nói với Obama rằng “có mối đe dọa thật sự lớn đối với cuộc sống và sức khỏe của các công dân Nga ở Ukraine,” thông cáo cho biết.

Tổng thống Nga cũng cáo buộc chính quyền lâm thời ở Kiev ủng hộ “hành động tội phạm và cực hữu.”

Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện qua điện thoại trong lúc nhiều bên đang nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp ngoại giao nhằm giảm căng thẳng.

Cơ quan báo chí Điện Kremlin ngày 2-3 cũng cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng trong trường hợp gia tăng hành động bạo lực đối với dân số nói tiếng Nga tại các tỉnh miền Đông Ukraine và Crimea, Nga sẽ không thể đứng ngoài cuộc và sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Trong cuộc điện đàm ngày 2-3 với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ những đánh giá của mình về tình hình khủng hoảng tại Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh sự tồn tại mối đe dọa thực sự đối với cuộc sống của công dân Nga tại Cộng hòa Ukraine. Trong cuộc thảo luận diễn ra theo sáng kiến của phía Pháp, 2 tổng thống đã trao đổi quan điểm về cách thức giải quyết tình hình và đồng ý tiếp tục liên hệ với nhau.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 1-3, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin cho rằng tình hình tại Ukraine cần quay về con đường chính trị trong khuôn khổ hiến pháp.

Ông Chukin nói: “Cần giữ cái đầu lạnh, đơn giản là cần quay trở về con đường chính trị, trong khuôn khổ hiến pháp”./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter