Quân đội Ai Cập chuyển giao quyền lực cho Tổng thống Mursi

Cập nhật: 30-06-2012 | 00:00:00

Sau 21 phát đại bác chào mừng tổng thống mới theo nghi lễ của quân đội, Tổng thống Mursi đã có bài phát biểu nhận quyền điều hành đất nước từ phía quân đội.

Ngay sau khi tuyên thệ trước Tòa án Hiến pháp Tối cao, Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi đã tham dự một cuộc diễu binh ở ngoại ô thủ đô Cairo. Tại đây, Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang, Thống tướng Hussein Tantawi đã chuyển giao quyền lực cho tổng thống Mursi, sớm hơn so với dự kiến bao đầu 1 ngày.

  Tổng thống Ai Cập Mohamed MursiBuổi lễ bắt đầu với việc đại diện Hội đồng Quân sự điểm lại các nhiệm vụ và vai trò của quân đội kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước sau đợt bạo động chính trị lật đổ chế độ tổng thống Mubarak hồi đầu năm ngoái.

Tiếp đó, Thống tướng Tantawi chúc mừng tổng thống Mursi, đồng thời cam kết quân đội sẽ tiếp tục sát vai cùng tổng thống trong thời gian tới.

Sau 21 phát đại bác chào mừng tổng thống mới theo nghi lễ của quân đội, Tổng thống Mursi đã có bài phát biểu nhận quyền điều hành đất nước từ phía quân đội.

Tổng thống Mursi nói: “Từ bây giờ tôi sẽ có trách nhiệm đối với các lực lượng vũ trang, cũng như đối với toàn bộ người dân Ai Cập. Quân đội đã đáp ứng được kỳ vọng của người dân Ai Cập và đất nước vẫn cần sự hịên diện của họ cho tới khi an ninh được đảm bảo. Vai trò của quân đội trong các vấn đề nội tại sẽ không thay đổi cho tới khi bộ máy an ninh trong nước được khôi phục. Các lực lượng vũ trang và cảnh sát sẽ có các quyền cần thiết tới khi an ninh nội địa được thiết lập lại”.

Trong một diễn biến khác, hàng trăm người dân Ai Cập vẫn tiếp tục ở lại khu quảng trường trung tâm thủ đô Cairo. Những người này thông báo sẽ tiếp tục biểu tình ngồi cho tới khi phụ lục bổ sung của Tuyên bố Hiến pháp và phán quyết giải tán Hạ vịên bị hủy bỏ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter