Quân đội Iran thu được dữ liệu từ máy bay của Mỹ

Cập nhật: 06-12-2012 | 00:00:00

Truyền thông Iran dẫn tin lực lượng vũ trang nước này ngày 5-12 cho biết, Tehran đã thu được dữ liệu từ chiếc máy bay do thám không người lái ScanEagle của Mỹ, qua đó cho thấy máy bay này đang do thám các căn cứ quân sự và khu chứa dầu của Iran.

 Máy bay do thám không người lái ScanEagle của Mỹ.  Kênh truyền hình Press phát tiếng Anh của Iran dẫn lời tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói: "Chúng tôi đã thu thập được hết thông tin của máy bay do thám này. Nó đang do thám các hoạt động quân sự và vận chuyển dầu từ các khu chứa dầu của Iran. Khu chứa dầu để xuất khẩu lớn nhất của Iran nằm ở hòn đảo Kharg.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi cùng ngày cho biết nước ông sẽ có hành động pháp lý chống lại Mỹ tại các tòa án quốc tế về vụ "máy bay không người lái xâm phạm" không phận của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Ông Salehi khẳng định, việc xâm phạm không phận Iran của máy bay ScanEagle sẽ được dùng làm bằng chứng chống lại Washington tại các tòa án quốc tế.

Ông Salehi nói: "Chúng tôi chính thức phản đối những hành động như vậy của Mỹ và tuyên bố sẽ bảo vệ các đường biên giới của chúng tôi bằng mọi cách có thể", ám chỉ vụ việc trước đó khi một chiếc máy bay không người lái khác của Mỹ bị Tehran bắn hạ.

Cũng trong ngày 5-12, hãng tin bán chính thức FNA của Iran dẫn lời Tư lệnh Các lực lượng Bộ binh nước này, Chuẩn tướng Ahmad Reza Pourdastan cho biết quân đội Iran đã thử nghiệm thành công loại súng mới mang tên Shaher có khả năng bắn xuyên thủng bêtông, xe bọc thép và máy bay trực thăng.

Việc thử nghiệm được tiến hành trong cuộc tập trận Ashoura diễn ra ở tỉnh Khuzestan, miền Tây Nam Iran.

Trước đó, hồi tháng 9, Iran tuyên bố đã chế tạo thành công súng Shaher, loại súng bắn tỉa 14,5mm có tầm bắn trên 3km.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter