Quân đội Mỹ lần đầu triển khai đồn trú tại Ba Lan

Cập nhật: 26-07-2012 | 00:00:00

Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little ngày 25-7 cho biết, Mỹ có kế hoạch triển khai một biệt đội của Không lực Mỹ tới Ba Lan để hỗ trợ các máy bay chiến đấu và máy bay vận tải.

Đây sẽ là lần đầu tiên binh sĩ Mỹ đóng quân tại Ba Lan.  Máy bay chiến đấu F-15 của không lực Mỹ. 

Tuyên bố trên, được đưa ra sau khi kết thúc cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và người đồng cấp Ba Lan Tomasz Siemoniak, nêu rõ: "Biệt đội trên sẽ được điều tới vào mùa Thu này để hỗ trợ máy bay F-16 và C-130 triển khai tại đây ba tháng một lần, bắt đầu từ năm 2013. Đây sẽ là lực lượng Mỹ đầu tiên đồn trú trên đất Ba Lan."

Ông Little nhấn mạnh quyết định triển khai biệt đội này đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ Mỹ - Ba Lan, đồng thời thúc đẩy hợp tác quân sự gần gũi hơn giữa hai nước.

Theo kế hoạch, máy bay chiến đấu F-16 và máy bay vận tải Hercules sẽ được triển khai tới Ba Lan theo hình thức luân phiên kể từ năm 2013.

Trước đó, tại cuộc hội đàm ở thủ đô Washington của Mỹ, hai bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Ba Lan cũng đã thảo luận các vấn đề xung quanh việc triển khai các bộ phận của lá chắn tên lửa Mỹ tại châu Âu.

Ba Lan là quốc gia đầu tiên ký với Mỹ một thỏa thuận về triển khai dự án Phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) ở châu Âu.

Ông Little cho biết hai nước đang hợp tác chặt chẽ nhằm triển khai một căn cứ tên lửa đánh chặn thế hệ mới tại Ba Lan vào năm 2018.

Loại tên lửa SM-3 Block IB này được thiết kế để đánh chặn và phá hủy các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, và là một phần thiết yếu của hệ thống đánh chặn tên lửa mà Mỹ đang thiết lập ở châu Âu.

Kế hoạch của Mỹ và liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về triển khai các tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và các nước Đông Âu láng giềng của Nga lâu nay vẫn bị Mátxcơva phản đối kịch liệt, cho rằng chúng có thể là một mối đe dọa an ninh và có thể phá hủy thế cân bằng lực lượng chiến lược ở châu Âu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter