Quân đội Syria tiến về Aleppo, Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới

Cập nhật: 26-07-2012 | 00:00:00

Sau khi đánh bật quân nổi dậy khỏi thủ đô Damascus, quân đội chính phủ Syria đang tức tốc tiến về Aleppo, thành phố lớn thứ hai của nước này, để tiếp tục sứ mệnh “giải phóng”. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định đóng cửa biên giới với Syria.

“Thất thủ” tại Damascus, các tay súng nổi dậy đã đẩy mạnh các cuộc giao tranh tại thành phố Aleppo, nơi được xem là trung tâm thương mại của đất nước và cách thủ đô hàng trăm dặm.

 Tâm điểm giao tranh chuyển từ Damascus về Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria. Trong những ngày qua, các cuộc giao tranh tại đây đã diễn ra rất quyết liệt với tâm điểm giao chiến chủ yếu ở khu vực phía Bắc thành phố. Lực lượng chống đối thậm chí còn tuyên bố đã chiếm được một số quận ở Aleppo.

Trước thực trạng này, chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đã quyết định điều động hàng ngàn binh sĩ từ hai hướng, thủ đô Damascus và khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ về Aleppo nhằm nhanh chóng đẩy lùi quân nổi dậy.

Phi cơ chiến đấu cũng đã được lệnh xuất kích tới Aleppo để yểm trợ cho lực lượng bộ binh. Đây là lần đầu tiên Syria điều động phi cơ chiến đấu đến Aleppo kể từ khi bùng phát bạo loạn chống chính phủ tháng 3-2011.

Aleppo trở thành chiến trường mới nhất ở Syria sau khi quân chính phủ đẩy lùi một chiến dịch tấn công quy mô lớn của phe nổi dậy ở Damascus. Đây là hai thành phố lớn gần như không có bạo động trong suốt thời gian qua cho tới 2 tuần trở lại đây.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới

Việc Syria rút một số lượng lớn binh sĩ từ biên giới về Aleppo đã gây quan ngại cho quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố mới nhất, Ankara cho biết đóng tất cả các cửa khẩu biên giới với Syria từ ngày 25-7 vì tình trạng an ninh trở nên tồi tệ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi phe chống đối ở Syria chiếm được hai đồn biên phòng dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lo ngại cho dòng người tị nạn Syria đang đổ về biên giới hai nước, Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã liên lạc với chính quyền Ankara nhằm đảm bảo rằng lệnh đóng cửa biên giới chỉ được áp dụng đối với các hoạt động giao thương biên mậu. Người tị nạn Syria vẫn có thể qua biên giới sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter