Quân đội Syria tuyên bố kiểm soát toàn bộ thủ đô

Cập nhật: 05-08-2012 | 00:00:00

Ngày 4-8, một Chuẩn tướng giấu tên của quân đội Syria tuyên bố với báo chí tại Tadamun, quận phía Nam thủ đô Damascus, rằng quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát toàn bộ thủ đô, nơi xảy ra giao tranh ác liệt trước đó.

 Viên Tướng chỉ huy chiến dịch quân sự tại Tadamun nói: "Chúng tôi đã quét sạch (kẻ thù) khỏi tất cả các quận của Damascus, từ Al-Midan đến Mazzeh, từ Al-Hajar Al-Aswad đến Qadam, tới Tadamun... Tình hình tại Damascus là rất tốt và ổn định. Không có sự hiện diện của các nhóm vũ trang ngoài một số phần tử đang di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, chứng tỏ chúng đang rút chạy."

Ông chỉ rõ quân chính phủ đã tái chiếm quận Tadamun vào lúc 2 giờ chiều giờ địa phương (11 giờ GMT) ngày 4-8 và đây là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Damascus đã được quân đội giành lại.

Giao tranh nổ ra tại Damascus từ hôm 15-7 và phe nổi dậy đã chiếm được nhiều quận của thủ đô, khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán khỏi thành phố, vốn được coi là nơi an toàn nhất Syria trong nhiều tháng qua.

Theo các nhà hoạt động, bạo lực trên khắp Syria trong ngày 4-8 đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng trong khi con số này ngày 3-8 được xác định là 84 người (46 dân thường, 19 phần tử chống đối và 19 binh sỹ).

SOHR cho biết, tháng 7 vừa qua là tháng đẫm máu nhất tại Syria kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng hồi tháng 3-2011 với ít nhất 4.239 người thiệt mạng trên cả nước, bao gồm 3.001 dân thường, 1.133 binh lính chính phủ và 105 lính đào ngũ. Từ tháng 3-2011 tới nay, tổng cộng ít nhất có 21.053 người thiệt mạng trên toàn Syria, trong đó có 14.710 dân thường, 5.363 bính lính chính phủ và 980 lính đào ngũ.

Ngày 3-8, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nhận định rằng cuộc xung đột ở Syria đã trở thành một "cuộc chiến tranh ủy quyền, với các bên quốc tế và khu vực vũ trang cho bên này hoặc bên kia".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter