Quân đội Thái Lan tuyên bố thiết quân luật, không đảo chính

Cập nhật: 20-05-2014 | 00:00:00

  Xe quân đội Thái Lan ở thủ đô Bangkok cuối năm 2013 (Nguồn: AFP)

Quân đội Thái Lan ngày 20-5 đã ban bố tình trạng thiết quân luật nhằm lập lại trật tự tại quốc gia này trong bối cảnh căng thẳng chính trị kéo dài từ vài tháng qua vẫn tiếp tục tăng cao, đã khiến 28 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trong một tuyên bố được phát trên kênh truyền hình quân đội, tuyên bố nói rằng động thái này nhằm "vãn hồi hòa bình cho tất cả mọi phe phái" và nhấn mạnh "không phải là đảo chính."

"Công chúng không cần phải hoang mang mà vẫn có thể sinh hoạt như bình thường."

Động thái này cho phép quân đội nằm quyền kiểm soát an ninh trên toàn quốc, trong khi việc ban bố tình trạng thiết quân luật có thể khiến người biểu tình giận giữ bởi nó được xem như hành động đảo chính.

Việc phế truất bà Yingluck Shinawatra khỏi cương vị thủ tướng hồi đầu tháng này đã làm gia tăng căng thẳng tại Thái Lan khi người biểu tình Áo Đỏ cảnh báo nguy cơ một cuộc nội chiến nếu quyền lực được trao cho bên nào đó mà không qua bầu cử.

Trong khi đó, cố vấn an ninh của Thủ tướng Thái Lan Niwattumrong Boonsongpaisan cho biết chính phủ nước này đã không được quân đội hỏi ý kiến trước về quyết định ban bố tình trạng thiết quân luật, đồng thời khẳng định chính phủ hiện vẫn nắm quyền.

Cố vấn Paradon Pattanatabut nói: "Chính phủ tạm quyền vẫn tồn tại với ông Niwattumrong là thủ tướng tạm quyền. Mọi thứ đều bình thường trừ việc quân đội chịu trách nhiệm về tất cả các vấn đề an ninh quốc gia"./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter