Quan hệ Việt-Hàn đang phát triển toàn diện và hiệu quả

Cập nhật: 09-09-2013 | 00:00:00

Trưa 9-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun- Hye đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Nhiệt liệt chào mừng bà Park Geun- Hye và đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc thăm cấp Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bà Tổng thống; tin tưởng chuyến thăm sẽ là động lực để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ hai nước đang phát triển toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế,  văn hóa, giao lưu nhân dân…

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, trưa 9-9

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác lớn thứ 4 về thương mại của Việt Nam, riêng năm 2012 kim ngạch thương mại song phương đạt 21 tỷ USD, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đã cam kết đầu tư vào Việt Nam với số vốn 26 tỷ USD.  Bên cạnh đó, quan hệ gữa nhân dân hai nước ngày càng gần gũi, thân thiết và hình thành nhiều tổ chức hữu nghị, giao lưu văn hóa hai bên.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động… có thể bổ trợ cho nhau để phát triển.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn làm hết sức mình, vun đắp cho quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng phát triển, đặc biệt là triển khai có hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng thống Park Geun- Hye tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là về an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước, hoàn thành việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc, cũng như tăng mức cung cấp ODA cho Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc sang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam…

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên, tăng cường hơn nữa hượp tác trong lĩnh vực văn hóa, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đồng thời đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhất là sớm có quyết định tiếp nhận lại lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun- Hye đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong điều hành phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là những thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng: Tuyên bố chung mà hai bên đã ký kết trong chuyến thăm sẽ là dấu mốc trong phát triển thịnh vượng của hai nước trong thời gian tới, đồng thời mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành của Việt Nam triển khai có hiệu quả các thỏa thuận trong Tuyên bố chung giữa hai nước.

Tổng thống Park Geun- Hye khẳng định, Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào thị trường nước này, thúc đẩy sớm ký kết tiếp nhận lại lao động của Việt Nam và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng….

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter