Quan hệ Việt Nam-Anh tiếp tục đơm hoa kết trái ngọt

Cập nhật: 16-01-2014 | 00:00:00

  Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam-Anh Ben Chapman phát biểu tại buổi tiệc.

Sau tròn một năm thành lập nhân chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Anh hồi tháng Giêng năm ngoái, tối 15-1, Mạng lưới Việt Nam-Anh tập hợp các tổ chức đã và đang thực hiện những hoạt động thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đã tổ chức buổi tiệc tối ra mắt đầu tiên tại phòng tiệc của Quốc hội Anh.

Buổi tiệc do nghị sỹ George Howarth, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ Anh quan tâm đến Việt Nam chủ trì, với sự tham gia của Ban điều hành Mạng lưới Việt Nam-Anh cùng khách mời là đông đảo nghị sỹ, đại diện các tập đoàn tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, truyền thông, các trường đại học và bảo tàng của Anh.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Irelan Vũ Quang Minh, Chủ tịch danh dự của Mạng lưới Việt Nam-Anh tới dự và phát biểu tại buổi lễ nhằm quảng bá và mở rộng thành viên.

Tại buổi tiệc, ông Ben Chapman, Chủ tịch điều hành Mạng lưới Việt Nam-Anh, cho biết dù còn non trẻ và còn rất nhiều việc phải làm, nhưng trong một năm qua Mạng lưới đã phát triển vững chắc và được chính phủ hai nước thừa nhận như một tác nhân đóng góp quan trọng vào mối quan hệ song phương đang ngày càng phát triển giữa hai bên.

Ông cũng cho biết Mạng lưới sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động của mình, thúc đẩy các chuyến thăm qua lại cấp cao giữa hai nước và các mối giao lưu nhân dân để giúp hai nước ngày một hiểu rõ nhau hơn.

Trong khi đó, là một diễn giả chính tại buổi tiệc, Thượng nghị sỹ Stephen Green nói rằng châu Á-Thái Bình Dương đang là khu vực phát triển năng động nhất mà Đông Nam Á và là khu vực có mức tăng trưởng cao ở châu Á.

Thượng nghị sỹ Green nhấn mạnh Việt Nam là một nước lớn hơn bất cứ nước châu Âu nào về mặt dân số. Các doanh nghiệp Anh, nhất là các doanh vừa và nhỏ có nhiều cơ hội khi đầu tư, làm ăn với Việt Nam vì lợi thế "thương hiệu Anh" rất có uy tín ở Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực thể thao và giáo dục.

Ông bày tỏ sự ngạc nhiên khi đến thăm Việt Nam năm ngoái và biết rằng đất nước này có tới 15 triệu cổ động viên của câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United. Đây là cơ hội cho Anh tham gia các dự án thể thao, như Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 18) do Việt Nam đăng cai mà hai bên vừa ký bản ghi nhớ tại Hà Nội.

Trong lĩnh vực giáo dục, nhiều dự án giáo dục và dự án lập trường đại học của Anh tại Việt Nam đang được tiến hành.

Theo Thượng nghị sỹ Green, Việt Nam còn một chặng đường dài phía trước nhưng ông cũng nhìn thấy ở Việt Nam quyết tâm và động lực phát triển mạnh mẽ hơn bất cứ nước nào khác. Để thúc đẩy đầu tư thương mại và quan hệ mọi mặt, Việt Nam cần có một cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp.

Ông Green vui mừng khi thấy Mạng lưới Việt Nam-Anh được thành lập theo hướng hỗ trợ quan hệ hợp tác hai nước và doanh nghiệp hai nước, đồng thời tin tưởng rằng dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch điều hành Ben Chapman, Mạng lưới Việt Nam-Anh sẽ hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter