Quản lý nhà nước về tôn giáo: Chuyển biến tích cực

Cập nhật: 08-01-2013 | 00:00:00

Bằng việc cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, công tác quản lý Nhà nước (QLNN) ở Bình Dương tiếp tục gặt hái nhiều thành quả, tạo đà cho các tôn giáo phát triển hòa hợp, đoàn kết, ổn định trên tinh thần đưa tôn giáo vào đời sống để xây dựng cộng đồng xã hội ngày càng văn minh, hiện đại. 

 Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc - sự kiện tôn giáo lớn được tổ chức ở Bình Dương trong năm 2011

Tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động

Tại hội nghị tổng kết công tác QLNN về tôn giáo năm 2012 mới đây, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Liêm nêu rõ: “Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách mới về QLNN về tôn giáo thể hiện rõ sự quan tâm và tầm quan trọng của QLNN về tôn giáo. Để làm tốt công tác này, Ban Tôn giáo tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến các chức sắc tôn giáo để họ nắm bắt kịp thời các chính sách, chủ trương, pháp luật của Nhà nước, tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển đúng hướng”.

Một trong những nhân tố tạo nên thành công trong công tác QLNN về tôn giáo ở Bình Dương chính là sự liên kết, gần gũi, gắn bó chặt chẽ của cơ quan QLNN với các tôn giáo, từ đó tạo sự đồng thuận của các tôn giáo trong việc thực hiện các mục tiêu quản lý và phát triển tôn giáo của địa phương, cơ quan QLNN về tôn giáo. Các cơ quan này đã tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thăm hỏi, động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo truyền thống dân tộc và nghi thức tôn giáo như Đại hội Phật giáo, lễ Phục sinh, Giáng sinh, phong chức, bổ nhiệm, sửa chữa các cơ sở thờ tự, thuyên chuyển chức sắc các tôn giáo, lễ hội rằm tháng giêng, lễ Phật đản, An cư kiết hạ, lễ Vu lan… Trong năm, Ban Tôn giáo từ tỉnh đến cơ sở phối hợp cùng với Trung tâm bồi dưỡng chính trị tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 121 chức sắc, chức việc; ban hành 87 văn bản và tham mưu 38 văn bản cho UBND tỉnh giải quyết những vấn đề liên quan đến hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo

Qua 20 năm thành lập và phát triển, ngành QLNN về tôn giáo của tỉnh đã thể hiện được vai trò quản lý của Nhà nước đối với các vấn đề của tôn giáo. Đồng bào các tôn giáo ngày càng tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, hăng hái thi đua “sống tốt đời, đẹp đạo”, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Để có những thành quả của ngày hôm nay, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chính quyền các cấp, còn nhờ đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo ngày càng được nâng cao về chất lượng. Ban Tôn giáo đã vận dụng các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chức sắc, chức việc các tôn giáo, từ đó tạo được sự đồng thuận trong đồng bào các tôn giáo với chính quyền.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Trần Đức Thịnh cho biết: “Nhằm làm tốt hơn nữa công tác tôn giáo trong thời gian tới, đội ngũ cán bộ ngành QLNN về tôn giáo sẽ tăng cường công tác đào tạo, rèn luyện theo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Đảng, tạo sự đồng đều trong nhận thức và năng lực quản lý các tôn giáo của cán bộ ngành, nhất là ở cấp cơ sở. Căn cứ vào Quyết định số 23/2011/QĐ-UBND ngày 15-8-2011 về việc ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Ban Tôn giáo tỉnh, ngành đã xây dựng đề án quy hoạch cán bộ và hướng đào tạo đội ngũ cán bộ của Ban Tôn giáo giai đoạn 2012-2020. Đến nay, bộ máy của ban đã được kiện toàn và tiếp tục hoàn thiện bổ sung trong thời gian tới nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác tôn giáo trong tình hình mới”.

 

- Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy NGUYỄN THANH LIÊM: “Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các tôn giáo thực hiện sinh hoạt lễ nghi của mình”

Các tôn giáo sẽ tiếp tục phát triển, do xuất phát từ nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của nhân dân, các giá trị văn hóa và nhân văn của các tôn giáo (nhiều cơ sở thờ tự là công trình văn hóa)… đòi hỏi sự quản lý tốt hơn nữa của Nhà nước. Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các tôn giáo thực hiện sinh hoạt lễ nghi của mình, phát triển tín đồ, điều khiển công tác, sửa chữa xây dựng cơ sở thờ tự đúng theo quy định. Tuy nhiên, cũng sẽ nghiêm cấm và kiên quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm, lợi dụng tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, kích động, cố tình vi phạm pháp luật.

- Nguyên Trưởng ban Tôn giáo chính quyền tỉnh VÕ XUÂN TRUYỆN: “Cán bộ làm công tác tôn giáo phải không ngừng nâng cao năng lực quản lý về tôn giáo”

Nói về công tác tôn giáo của tỉnh nhà, tôi rất mừng vì luôn có sự đoàn kết thống nhất, góp phần ổn định chính trị, tín ngưỡng của nhân dân trong suốt thời gian qua. Điều đó thể hiện sự đồng thuận cao của các tôn giáo, tạo thành sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Trong tình hình hiện nay, để đáp ứng tốt công tác QLNN về tôn giáo đòi hỏi người cán bộ làm công tác tôn giáo phải không ngừng nâng cao trình độ, năng lực quản lý về tôn giáo, nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của bà con nhân dân được tốt hơn.

 - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thượng tọa THÍCH HUỆ THÔNG: “Tôn giáo tỉnh nhà ổn định phát triển trong thời đại mới”

Chúng tôi rất phấn khởi với sự quan tâm sâu sắc, gắn bó mật thiết của Đảng và Nhà nước trong việc đồng hành cùng với sự phát triển của giáo hội. Chúng tôi luôn nỗ lực phát động, xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng Phật giáo, thực hành lối sống tốt đời đẹp đạo, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển ổn định của tỉnh nhà trong bối cảnh và thời đại mới.

 - Giám mục Giáo phận Phú Cường Nguyễn Tấn Phước: “Mối liên hệ giữa giáo hội và chính quyền là nhân tố của sự phát triển bền vững”

Bản thân chúng tôi đã từng sống và phục vụ ở Bình Dương trong nhiều năm. Chúng tôi cảm nhận được sự tiến bộ trong công tác QLNN về tôn giáo của tỉnh nhà, thể hiện qua sự quan tâm, hướng dẫn tận tình, tạo nên mối liên hệ thân thiết và gần gũi giữa giáo hội và chính quyền, nhờ đó làm cho mọi thứ trở nên hoàn thiện và đầy đủ hơn.

• NGỌC TRINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter