Quản lý, sử dụng đất công do cấp xã quản lý: Cần giải quyết dứt điểm các trường hợp lấn chiếm tranh chấp

Cập nhật: 04-09-2014 | 15:56:08
(BDO) Đó là chỉ đạo chung của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Văn Nam tại cuộc họp do ông chủ trì nghe Sở Tài nguyên & Môi trường báo cáo tình hình quản lý, sử dụng quỹ đất công do UBND cấp xã chịu trách nhiệm thi hành.

Theo báo cáo, diện tích đất công này khoảng 1.503,4 ha. Phần lớn các khu đất được quản lý trên các bản đồ cũ, chưa được cập nhật đo đạc, chỉnh lý so với hiện trạng. Ngoài ra, các khu đất này từ lâu do địa phương quản lý nhưng không tiến hành lập các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hợp đồng thuê đất công ích được ký kết không thực hiện theo hình thức đấu thầu, đấu giá như qui định…

Trước tình trạng này, các địa phương kiến nghị một số giải pháp nhằm chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn tỉnh. Việc rà soát, kiểm kê trên thực địa các khu đất do địa phương quản lý, sử dụng tiến hành cắm mốc, đo đạc đưa vào sử dụng có hiệu quả để tránh tình trạng bị lấn chiếm.

Đối với quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của cấp xã thực hiện việc cho thuê theo đúng quy định, việc cho thuê đất phải công khai, rõ ràng, minh bạch…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Văn  Nam cơ bản thống nhất với kiến nghị của các địa phương. Ông đề nghị các địa phương triển khai ngay việc rà soát lập thủ tục kê khai đăng ký đất đai, lập thủ tục giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các khu đất đang quản lý.

Ngoài ra, địa phương cần quyết liệt trong việc quản lý chặt chẽ các khu đất nghĩa địa, công bố quy hoạch nghĩa trang trên địa bàn tỉnh gắn với tuyên truyền, vận động người dân trong việc chôn cất đúng nơi quy định.

KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter