Quan tâm chăm lo đời sống công nhân

Cập nhật: 01-09-2018 | 12:01:25

 Xác định việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động (CNLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn nên thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác này. Hoạt động này đang ngày càng có sức lan tỏa rộng, tạo sự quan tâm, hưởng ứng của toàn xã hội, động viên tinh thần CNLĐ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, gắn bó lâu dài với quê hương Bình Dương.

 Công nhân Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TX.Thuận An) vui chơi giải trí

Chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1 triệu lao động. Hầu hết CNLĐ đều có việc làm ổn định, thu nhập và phụ cấp của người lao động (NLĐ) có tổ chức công đoàn từ 5,5 triệu đến 7,5 triệu đồng/người/tháng. Số lao động bị mất việc làm ở một số ít doanh nghiệp gặp khó khăn đã được các cấp công đoàn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh giới thiệu đến các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để tìm việc và từng bước ổn định công việc. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến nên điều kiện làm việc của NLĐ được cải thiện đáng kể.

Nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho CNLĐ trên địa bàn, Tỉnh ủy đã triển khai kế hoạch phát triển nhà ở xã hội. Hiện nay có 22 dự án đưa vào sử dụng, đáp ứng chỗ ở cho 36.860 người. Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH MTV - Công ty cổ phần (Becamex IDC) đã đưa vào sử dụng gần 5.000 căn hộ và đang tiếp tục xây dựng thêm 10.000 căn hộ nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của CNLĐ. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh đã có thêm 225 doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho CNLĐ với tổng diện tích 300.000m2, giải quyết chỗ ở cho khoảng 60.000 CNLĐ.

Không chỉ quan tâm chăm lo đời sống vật chất, hàng năm LĐLĐ tỉnh còn tổ chức hội nghị biểu dương hàng ngàn CNLĐ thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Thông qua phong trào đã động viên đoàn viên công đoàn, CNLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học, công nghệ mới vào sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm chi phí quản lý, định mức tiêu hao nguyên vật liệu, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tham gia hội nhập khu vực và quốc tế. Điều đặc biệt của phong trào là những sáng kiến không phải của các kỹ sư hay chuyên gia mà là của những CNLĐ bình thường. Những ý tưởng, đề xuất cải tiến kỹ thuật của CNLĐ dù nhỏ cũng được ghi nhận và đưa vào nghiên cứu, áp dụng trong sản xuất. Phong trào không chỉ có ý nghĩa phát huy sáng kiến, trí tuệ của CNLĐ mà còn đưa phong trào thi đua, khen thưởng của các công đoàn cơ sở đi vào thực chất hơn. Trong năm qua, LĐLĐ tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen cho hơn 500 CNLĐ tiêu biểu.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chi ngân sách tặng hàng ngàn phần quà cho NLĐ khó khăn; phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa điện ảnh, Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh tổ chức từ 20 đến 30 đêm văn nghệ phục vụ CNLĐ trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều công đoàn cơ sở đã đề xuất các hình thức chăm lo cho CNLĐ như: Xây dựng nhà giữ trẻ, cabin vắt trữ sữa mẹ phục vụ con em CNLĐ...

Khắp nơi tổ chức sân chơi

Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, các cấp công đoàn cơ sở trong tỉnh tích cực tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho CNLĐ. Điển hình Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TX. Thuận An) đã tổ chức cho cán bộ công đoàn, CNLĐ đi chơi, nghỉ mát 3 ngày tại Long Hải vào trước ngày 2-9. Anh Lê Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày Thông Dụng cho biết: “Là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài nhưng điểm mạnh của công ty và tổ chức công đoàn là quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ”.

Cùng chung ý nghĩa đó, Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing (TX.Thuận An) cũng tổ chức liên hoan văn nghệ trong công ty. Chương trình dự kiến sẽ tổ chức vào tối 2-9. Bên cạnh đó, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và Lao động trẻ (TX.Bến Cát) phối hợp với Công đoàn TX.Bến Cát tổ chức họp mặt các thành viên là CNLĐ trong Câu lạc bộ “Kết nối thanh niên công nhân” trong ngày 2-9. Trong buổi họp mặt này, CNLĐ sẽ được trổ tài thi thố khả năng ca hát của mình, tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí phục vụ CNLĐ trong Khu công nghiệp Mỹ Phước.

Những địa phương có đông CNLĐ, các cấp công đoàn cũng đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho công nhân trong dịp này. Đêm nay (1-9), tại Trung tâm Hành chính TX.Dĩ An sẽ có chương trình văn nghệ của các ca sĩ Trung tâm Văn hóa - Thể thao TX.Dĩ An và Ban nhạc Cung đàn xanh. Tại đây, khán giả được xem những ca khúc hát về quê hương, đất nước, sự đổi thay của tỉnh, sự phát triển của TX.Dĩ An...

KIM HÀ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter