Quan tâm chăm sóc người cao tuổi

Cập nhật: 06-06-2012 | 00:00:00

Chăm lo cho NCT

Ông Trần Quang Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết, thời gian qua công tác chăm sóc tinh thần, sức khỏe và vật chất cho NCT, nhất là NCT nghèo, đối tượng NCT được hưởng bảo trợ xã hội luôn được tỉnh quan tâm. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, không chỉ có các tổ chức hội quan tâm đến NCT mà chính quyền cũng đã “vào cuộc”. Hiện toàn tỉnh có trên 11.000 NCT được nhận trợ cấp thường xuyên với số tiền 340.000 đồng/người/tháng tại cộng đồng và cấp thẻ BHYT miễn phí; trong đó, có 10.463 người từ 80 tuổi trở lên.

Để NCT sống vui, sống khỏe, công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT được đặc biệt quan tâm. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã phối hợp với các bệnh viện trong và ngoài tỉnh tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 3.500 NCT nghèo. Thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT”, TX.Thuận An và TX.Dĩ An còn vận động tài trợ cho 12 NCT đi mổ mắt miễn phí với kinh phí 24 triệu đồng. Song song đó, các cấp hội còn quan tâm chăm sóc về tinh thần cho NCT. Thông qua các hoạt động văn hóa - văn nghệ đã tạo nơi giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm sống, nuôi dạy con cháu của các cụ.

Hoạt động thăm viếng, chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi đã được tỉnh Bình Dương hết sức quan tâm. Năm 2011, ngân sách Nhà nước tỉnh đã chi 3,45 tỷ đồng để tặng quà mừng thọ cho 9.561 cụ cao niên.

Phát huy vai trò NCT

Theo báo cáo của Hội NCT tỉnh, hiện toàn tỉnh có 563 chi hội NCT ở khu, ấp với 2.317 tổ hội ở địa bàn dân cư; tổng số hội viên là 59.172 người/68.104 NCT toàn tỉnh, chiếm tỷ lệ 86,8%.

Không chịu nghỉ hưu, nhiều NCT vẫn là những chủ trang trại, chủ cơ sở sản xuất... Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh có 1.308 NCT làm chủ trang trại; 342 NCT làm chủ cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làm nghề truyền thống, hàng xuất khẩu...; 1.064 chủ nhà hàng, khách sạn, dịch vụ giao thông vận tải... đã giải quyết việc làm cho trên 4.000 lao động tại địa phương.

Để “góp vốn”, giúp NCT kinh doanh, sản xuất, Hội NCT có nguồn “chân quỹ” với số tiền trên 6 tỷ đồng. Ông Trần Quang Bảo giải thích, khi tham gia hội, NCT đóng góp mỗi người 100.000 đồng. Số tiền đó bỏ vào quỹ để cho NCT cần vốn vay với lãi suất thấp hoặc gửi tiết kiệm. Phần vốn, lãi sẽ để dành mua quà ma chay, cúng điếu khi NCT qua đời. Chỉ tính năm 2011, hội giải quyết cho gần 2.000 NCT vay vốn với số tiền trên 3,7 tỷ đồng.

Để phát huy vai trò của NCT, các cấp hội còn phát động phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, được đông đảo NCT nhiệt tình tham gia. Nhiều NCT chia sẻ: Ở địa phương, phong trào thi đua diễn ra rất sôi nổi, nhờ đó ngày càng có nhiều gương ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền. Đồng thời qua các tiêu chí như tích cực xây dựng tổ chức hội, gương mẫu trong cuộc sống, có trách nhiệm với nhân dân... góp phần làm cho tình làng nghĩa xóm càng được được thắt chặt. Bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT đã góp phần tích cực trong việc giữ vững an ninh trật tự, tình làng nghĩa xóm. Cụ thể, trong công tác vận động quần chúng hay hòa giải... thì NCT luôn làm việc rất tốt. Hiện có 1.483 NCT tham gia công tác ở chi bộ, Ban điều hành khu ấp, tổ dân phố, thanh tra nhân dân; 253 NCT tham gia tổ hòa giải và 205 NCT tham gia tổ an ninh nhân dân... Trong 6 tháng đầu năm, các cụ đã tham gia hòa giải thành 102/118 vụ việc. Nhiều cụ đã phối hợp với Ban điều hành khu phố trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội, chuyển hóa địa bàn. Điển hình như các cụ ở phường Tân Đông Hiệp (TX.Dĩ An), phối hợp quản lý, theo dõi và giáo dục 32 đối tượng mãn hạn tù về hòa nhập cộng đồng. Nhiều cụ còn cung cấp nhiều nguồn tin phòng chống tội phạm, góp phần ngăn chặn các tệ nạn xã hội.

Gừng càng già càng cay, NCT đã góp phần tích cực trong việc giáo dục, xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, để người già sống vui, sống khỏe, sống có ích thì đòi hỏi sự quan tâm của mọi người, nhất là con cháu trong gia đình phải hiếu thảo, thuận hòa hơn nữa.

 THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter