Quảng Ngãi sẽ đưa vào trồng khảo nghiệm giống cây siêu cao lương

Cập nhật: 07-01-2015 | 08:44:26

Ngày 6-1, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ chủ trì buổi làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn NTS Partners về việc tổ chức trồng khảo nghiệm giống cây siêu cao lương trên địa bàn, loại cây được coi là có triển vọng phát triển mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao dự án trồng cây siêu cao lương phía công ty Partners đưa ra.

Theo đó, địa phương sẽ tạo điều kiện về vùng nguyên liệu và quỹ đất, thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi để công ty yên tâm đầu tư.

Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị phía công ty tiếp tục khảo sát kỹ vùng đất tại 2 xã Phổ Phong và Phổ Nhơn (huyện Đức Phổ) để sớm có đánh giá cuối cùng về sự phù của điều kiện đất đai, thổ nhưỡng đối với cây siêu cao lương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ công ty Partners hoàn thiện thủ tục pháp lý, trình lên tỉnh và đề nghị huyện Đức Phổ, công ty Nông nghiệp 24/3 quản lý tốt quỹ đất của dự án.

Phía công ty Partners cần 3000ha để đầu tư trồng khảo nghiệm giống cây siêu cao lương tại Quảng Ngãi. Công ty cam kết sẽ đưa ra mức giá thu mua có lợi nhất cho người nông dân giúp họ gắn bó lâu dài với công ty khi triển khai thực hiện dự án.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc đưa giống cây mới này trồng tại tỉnh Quảng Ngãi là có cơ sở khoa học, mang tính khả thi cao. Bởi cây trồng trên cho thu nhập khoảng 150% so với trồng mía và 200% so với trồng ngô. Ngoài ra, khả năng chịu hạn tốt, thích hợp với thời tiết, khí hậu ở miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết, trong Đề án tái cơ cấu ngành trồng trọt, Cục đã đề xuất lên Bộ xem xét đưa vào trồng khảo nghiệm một số giống mới, trong đó có cây siêu cao lương, dự kiến cuối năm được phê duyệt.

Cây siêu cao lương được nhập về Việt Nam từ những năm 1990, là 1 trong 5 giống cây trồng phổ biến trên thế giới; được nghiên cứu từ 4 trường Đại học danh giá của Nhật Bản trong thời gian dài từ 10-15 năm.

Người Nhật đã giải mã hơn 8.000 giống gen để lai tạo ra những giống cao lương mới, lạ. Hiện cây siêu cao lương được khảo nghiệm tại 7 tỉnh trên cả nước.

Đây là loại cây trồng đa năng, có giá trị dinh dưỡng tốt khi làm thức ăn cho bò sữa, dùng sản xuất đường, xăng ethanol và viên nén sinh học…

Thời gian sinh trưởng của cây siêu cao lương ngắn, chỉ từ 90-120 ngày là cho thu hoạch. Vì vậy, bà con có thể trồng 3 vụ/năm; năng suất đạt từ 150 -250 tấn/ha/năm nếu thực hiện đúng quy trình./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter