Quảng Ninh quyết không để thiệt hại về người trong bão số 3

Cập nhật: 16-09-2014 | 14:54:31

 

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống bão trên các lồng bè tại huyện Vân Đồn. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Trong cuộc họp khẩn chỉ đạo về phòng chống cơn bão số 3 vào sáng 16-9, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, khẳng định kiên quyết không để thiệt hại về người trong cơn bão.

Tại cuộc họp, ông Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương phải tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, thực hiện các biện pháp di dân sống ở vùng nguy hiểm, trong những ngôi nhà yếu đến chỗ trú ẩn an toàn. Những địa phương đặc biệt cần lưu ý là Cô Tô, Vân Đồn, Cẩm Phả, Quảng Yên.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, tính đến 9 giờ ngày 16-9, các địa phương trong tỉnh đã kêu gọi toàn bộ 249 tàu đánh cá xa bờ về nơi neo đậu an toàn. Các tàu đã liên lạc được phần lớn đang đỗ ở bến cảng, bến cá của các địa phương.

Đối với tàu đánh cá gần bờ hiện có 8.482 chiếc, số tàu này chủ yếu hoạt động ven bờ sáng đi tối về bến đỗ. Theo lệnh cấm tàu đến trưa 16/9, toàn bộ tàu đánh cá ven bờ phải về các nơi trú tránh an toàn.

Tàu du lịch hiện có 500 chiếc, chủ yếu hoạt động trên vùng biển Vịnh Hạ Long, ngay từ đêm 15-9, tất cả tàu đã về nơi tránh trú bão an toàn.

Toàn tỉnh có khoảng 7.600 lồng bè nuôi thủy sản ở hầu hết các địa phương ven biển, tập trung nhiều nhất ở huyện Vân Đồn (4.500 lồng), hiện nay các lồng bè đang được chằng chống và di chuyển người dân lên bờ. Trong ngày 16-9, sẽ sơ tán số dân này lên bờ hoặc lên các hang động trên vịnh gần khu nuôi trồng thủy sản.

Về các hồ chứa nước, toàn tỉnh có 180 hồ chứa với tổng dung tích thiết kế 359 triệu m3, nhìn chung các hồ đảm bảo chất lượng. Hiện tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị quản lý theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3, nhất là mưa sau bão để chủ động xả lũ đảm bảo an toàn cho hồ.

Đối với các tuyến đê, tỉnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị vật tư, huy động lực lượng trên địa bàn triển khai sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, tỉnh Quảng Ninh đã có công điện yêu cầu từ tỉnh đến các địa phương dừng ngay các cuộc họp để tập trung chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3. Cấm biển và cấm các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên vịnh, tàu thuyền đánh bắt ven bờ từ chiều tối15-9; thông báo liên tục và kêu gọi các chủ phương tiện tàu, thuyền nghề cá và tàu vận tải, tàu du lịch còn đang trên biển khẩn trương về nơi trú tránh an toàn trước 16 giờ ngày 16-9.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 4 giờ, ngày 16-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ vĩ Bắc; 112,2 độ kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 570km về phía Đông Đông Nam.

Cơn bão số 3 có sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118-149 km/giờ), giật cấp 15, cấp 16./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter