Quê hương mình là đẹp nhất!

Cập nhật: 19-02-2013 | 00:00:00

Mặc dù sống xa quê hương nhưng tết nào cũng vậy, những người con Bình Dương vẫn luôn dành khoảng thời gian quan trọng và ý nghĩa để đón tết ấm cúng cùng với người thân, gia đình và bà con bản xứ. Mỗi lần về, thấy quê hương mình ngày một thêm đổi mới, đẹp hơn, văn minh, hiện đại hơn càng làm cho bà con kiều bào thêm phấn khởi và tự hào.

Vui tết quê hương

Đối với bà Nguyễn Thị Tây, khu phố 2, thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát là Việt kiều Mỹ thì một năm không gì vui bằng ngày tết đến. Mặc dù năm nay bà đã 73 tuổi nhưng đến tết truyền thống của quê hương thì bà bằng mọi giá cũng phải trở về gia đình, để nhìn những sự đổi mới của thôn quê và con người của quê hương xứ sở. Bà cho biết đã theo con sang định cư ở Mỹ được 7 năm qua, vì thế tết đến xuân về lòng bà luôn nôn nao được trở về đón tết ở quê nhà. Đâu chỉ được cùng con cháu sửa sang, trang trí hoa mai, hồng cúc cho ngôi nhà đón mùa xuân, đã 3 năm liền bà đều đến dự họp mặt kiều bào do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Bình Dương tổ chức. Nói về cảm xúc của mình, bà diễn tả ngắn gọn: “Rất vui vì bên cạnh niềm vui đón tết cùng gia đình thì kiều bào như tôi còn được sự quan tâm chân tình của lãnh đạo quê nhà. Với tôi không đâu cho bằng quê mình, dự tính của tôi là sẽ trở về Việt Nam sinh sống chỉ sau vài năm nữa thôi”.  

 Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Dương Phạm Văn Cành thăm hỏi bà con kiều bào tại buổi họp mặt kiều bào xuân Quý Tỵ 2013 tại hội trường UBND tỉnh vào tối ngày 5-2-2013

Cũng là Việt kiều Mỹ, nhưng anh Hồ Văn Lang có số năm định cư ở nước ngoài đã 30 năm qua. Ngày anh đi quê mình còn nghèo lắm, chưa có gì nhiều, nhưng cứ mỗi năm mỗi về ăn tết ở quê hương anh càng nhận ra sự đổi mới lớn lao lắm. Anh kể năm nào ngày tết anh cũng về sum họp với gia đỉnh đang sinh sống ở ấp An Mỹ, xã An Sơn, TX.Thuận An vì cứ đến tết là nhớ quê hương da diết. Anh nhớ những cành mai vàng chúm chím trong gió xuân, nhớ những chợ hoa, chợ Thủ đông người qua lại. Đây cũng là năm thứ 2 anh tham gia họp mặt kiều bào. “Ý nghĩa lắm vì giúp cho tôi hiểu biết nhiều hơn về sự phát triển của quê hương mình qua báo cáo kết quả hoạt động của lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Trong năm 2012, Bình Dương có rất nhiều thành tựu trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài và chăm lo cho các đối tượng xã hội. Chúng tôi vô cùng phấn khởi và tin tưởng, Bình Dương sẽ còn tiến xa hơn nữa”.

Nhiều cơ hội đầu tư

Ngoài ý nghĩa giản dị là trở về quê hương tận hưởng không khí xuân cổ truyền của dân tộc, bên cạnh gia đình thân thương, nhiều kiều bào còn xem đây là dịp để tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm ăn sau thời gian xa quê. Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vị Hảo (Tân Uyên) chia sẻ: Sau hơn 30 năm bôn ba lập nghiệp nơi xứ người, lúc nào anh cũng mơ ước có một ngày được về quê sinh sống và phát triển sự nghiệp. Qua nghiên cứu, tìm hiểu, anh nhận thấy Bình Dương là vùng “đất lành, chim đậu”, nhiều cơ hội đầu tư rộng mở cho mọi người, trong đó có kiều bào. Mặc dù sinh ra ở Sài Gòn nhưng anh quyết định đến Bình Dương lập nghiệp. Hiện nay doanh nghiệp của anh sản xuất các loại sốt ớt, cà… đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường quê hương.

Cùng chung ý nghĩ này, ông Lê Hiếu Hiền là cựu giáo viên của trường Trịnh Hoài Đức đã định cư ở Pháp nhiều năm qua cho biết: “Không còn niềm vui nào khi trở về quê hương tìm về với những ký ức và kỷ niệm ngọt ngào của tuổi trẻ. Nơi đây giờ đã thay da đổi thịt, đời sống bà con no đủ, hạnh phúc”. Ông kể, trở về quê ăn tết, nhiều bạn bè, bà con thân quen đến thăm đã hỏi ông đi nhiều nước thì thấy Việt Nam mình như thế nào so với các nước ấy. Ông chỉ trả lời ngắn gọn mà đầy đủ những điều ông muốn nói nhất, đó là “chỉ có quê hương mình là đẹp nhất thôi!”.

Trên bước đường xây dựng và phát triển quê hương Bình Dương giàu đẹp, văn minh, trong thời gian qua thành tựu của tỉnh đạt được là không nhỏ nhưng những việc cần phải làm vẫn còn cần sự tập trung, nỗ lực rất nhiều. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh và đồng bào quê nhà luôn cần sự chung tay, góp sức của bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về xây dựng quê hương Bình Dương trở thành một tỉnh công nghiệp phát triển nhanh, mạnh và bền vững. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con kiều bào về thăm quê cha, đất tổ, cũng như đầu tư, kinh doanh và phát triển trên mảnh đất thân yêu này”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị khẳng định.

 

 NGỌC TRINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter