Quốc hội phản đối hành động sai trái của Trung Quốc

Cập nhật: 23-05-2014 | 00:00:00

 Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan

QH cùng với toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài bày tỏ sự lo ngại và kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. QH cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các tổ chức, cá nhân, dư luận quốc tế đã đồng tình, ủng hộ Việt Nam.

QH tin tưởng và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo quân dân ta có nhiều biện pháp kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời kiên trì đấu tranh, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Diễn biến tình hình trên biển Đông còn phức tạp và khó lường. QH đề nghị Chính phủ, các ngành, các cấp cùng đồng bào cả nước đoàn kết, thống nhất và đặc biệt quan tâm giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại của đất nước.

Phải vạch trần âm mưu của Trung Quốc

Lãnh đạo một số đoàn cũng cho biết nhiều đại biểu QH bày tỏ sự ủng hộ các biện pháp của Chính phủ đã thực hiện vừa qua để đấu tranh bảo vệ chủ quyền, đồng thời đề nghị phải hết sức cảnh giác trước âm mưu của Trung Quốc.

Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hiệp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ), đã ra thông cáo về những diễn biến gần đây ở biển Đông và gửi đến Văn phòng Liên hiệp quốc tại Geneva, các tổ chức quốc tế cùng các cơ quan báo chí có trụ sở tại Geneva. Thông cáo yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan, tôn trọng quyền và lợi ích của tất cả các quốc gia ven biển phù hợp với UNCLOS 1982. Hành động sai trái của Trung Quốc gây ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh hàng hải và an toàn trong biển Đông, trực tiếp đe dọa hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Phó Trưởng đoàn đại biểu QH TP.Hải Phòng Trần Ngọc Vinh cho biết: “Tất cả ý kiến tại đoàn Hải Phòng đều khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm DOC cũng như không tôn trọng các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc”. Đây cũng là quan điểm của các đại biểu QH tỉnh Khánh Hòa, được trưởng đoàn Nguyễn Tấn Tuân khẳng định: “Hành động của Trung Quốc là sai trái rõ ràng”. Theo ông Trần Ngọc Vinh, các đại biểu nhận định: “Chúng ta đã kiên trì đấu tranh thông qua con đường ngoại giao và các biện pháp hòa bình khác, thế nhưng Trung Quốc vẫn cố tình thực hiện âm mưu của mình. Vìvậy, chúng ta cần theo dõi sát diễn biến tình hình tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. Đồng thời chúng ta phải nỗ lực thông qua các kênh ngoại giao, thông tin quốc tế để đông đảo lãnh đạo và nhân dân các nước nắm đầy đủ tình hình, âm mưu cũng như hành động của Trung Quốc”.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cũng nói: “Trong hoàn cảnh này, chúng ta phải thể hiện thống nhất ý chí, nguyện vọng của dân tộc Việt Nam là chúng ta mong muốn hòa bình. Và quan trọng nhất là chúng ta phải đoàn kết, từ Chính phủ đến các tỉnh, thành, từ cán bộ đảng viên đến các tầng lớp nhân dân, không để kẽ hở cho kẻ địch lợi dụng để chống phá. Mặt khác chúng ta phải kiên trì, kiên quyết cả đấu tranh trên thực địa và đấu tranh ngoại giao, làm cho nhân dân các nước trên thế giới thấy rõ âm mưu của Trung Quốc và ủng hộ Việt Nam bảo vệ lẽ phải”.

Nhiều đại biểu đoàn Hà Nội đồng tình với nhận định của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng là“hòa bình và an ninh bị đe dọa” trước hành vi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, kèm theo việc sử dụng tàu quân sự và máy bay. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và khó lường, chúng ta cần nêu cao cảnh giác và có những bước đi phù hợp. “Ý kiến chung là QH cần có hình thức văn bản để thông báo quan điểm chung của đại biểu QH, còn việc có ra nghịquyết hay không thì cần phải cân nhắc”, PhóTrưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Hải Dương Lê Đình Khanh cho hay.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter