Quốc hội Trung Quốc sẽ bầu Ban lãnh đạo mới

Cập nhật: 02-03-2013 | 00:00:00

Hội nghị lần thứ nhất khóa 12 Hội nghị Chính hiệp và Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) sẽ lần lượt  khai mạc vào ngày 3 và 5-3.

Là hoạt động chính trị thường niên quan trọng nhất trong năm, Hội nghị lần này sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng, liên quan đến mọi mặt đời sống của Trung Quốc, trong đó có việc bầu ra ban lãnh đạo Quốc hội, nhà nước và chính phủ khóa mới.

Hiện công tác chuẩn bị cho hai kỳ hội nghị quan trọng này đã hoàn tất. An ninh được thắt chặt trên những tuyến phố chính, cũng như tại những khu vực quanh Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và các phiên họp toàn thể của hội nghị.

Trung tâm báo chí được mở cửa từ mùng 1-3, sẵn sàng phục vụ hơn 1.000 phóng viên trong và ngoài nước đến đưa tin về hội nghị.

  Quốc hội Trung Quốc Hội nghị lần thứ nhất khóa 12 Quốc hội Trung Quốc dự kiến có nhiều nội dung quan trọng như bầu, quyết định ban lãnh đạo khóa mới, trong đó có các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch nước, Chủ tịch, Phó chủ tịch Qốc hội, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ trưởng..., thông qua phương án cải cách cơ cấu và chuyển đổi chức năng các cơ quan chính phủ.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận và đề ra các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh năm 2013 và các năm tiếp theo của Trung Quốc.

Nhận định về những vấn đề được quan tâm tại các hội nghị lần này, giáo sư Cốc Nguyên Dương- Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết:  “Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành chế độ Đại bộ, một số bộ ngành sẽ hợp lại, một số sẽ tinh giảm. Tuy nhiên lần này không chỉ cắt giảm về cơ cấu hoặc số lượng nhân viên cơ quan nhà nước mà chú trọng đến việc chuyển đổi chức năng của chính phủ. Thứ hai là chính phủ sẽ quy hoạch phát triển kinh tế năm nay ra sao, những chỉ tiêu như GDP, CPI… Vấn đề chống tham nhũng, điều tiết giá bất động sản cũng là những vấn đề được quan tâm.”

Thông tin cho biết, trong số gần 3.000 đại biểu quốc hội khóa mới của Trung Quốc, số đại biểu là quan chức chính phủ giảm gần 7%, số đại biểu là công nhân, nông dân, những người trực tiếp tham gia lao động tăng hơn 5% so với khóa trước. Hội nghị lần thứ nhất khóa 12 Hội nghị Chính hiệp và Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian khoảng 10 ngày.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter