Quốc hội Ukraine bỏ luật chống biểu tình gây tranh cãi

Cập nhật: 29-01-2014 | 00:00:00

Trong một động thái nhằm giải tỏa bế tắc chính trị kéo dài 2 tháng qua, Quốc hội Ukraine ngày 28-1 đã bãi bỏ bộ luật chống biểu tình vốn bị phe đối lập phản đối và dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ tại thủ đô Kiev trong thời gian qua.

Việc bãi bỏ bộ luật trên đã được thông qua tại quốc hội với 361 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ và 2 nghị sĩ bỏ phiếu chống.

Cảnh sát chống bạo động ngăn dòng người biểu tình chống Chính phủ dựng các rào chắn ở Kiev ngày 27-1.

Bộ luật này vừa được Quốc hội Ukraine thông qua ngày 16-1 vừa qua nhưng đã vấp phải sự phản đối mạnh của phe đối lập. Ngày 27-1, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã chấp thuận bãi bỏ bộ luật này sau cuộc đàm phán với các thủ lĩnh đối lập.

Trong khi những người trung thành với ông Yanukovich cho biết họ đã hành động vì lợi ích tốt nhất của Ukraine nhằm tìm kiếm một sự thỏa hiệp hòa bình, thủ lĩnh phe đối lập tuyên bố phong trào phản đối chính phủ sẽ tiếp tục.

Phát biểu trước báo giới, cựu võ sĩ quyền Anh hạng nặng thế giới hiện là thủ lĩnh đảng UDAR đối lập, Vitali Klitschko cho biết phe đối lập "chỉ mới thực hiện được một bước và chưa giải quyết được tất cả mọi yêu sách." Hành động tiếp theo sẽ là yêu cầu lệnh ân xá các nhà hoạt động bị cảnh sát bắt giữ trong các vụ đụng độ và yêu cầu thay đổi Hiến pháp, quay về với Hiến pháp 2004.

Sau khi Quốc hội bãi bỏ luật chống biểu tình, đám đông người biểu tình tụ tập tại Quảng trường Độc lập ở Kiev tỏ ra phấn khích và reo hò mừng rỡ.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov và toàn bộ nội các của ông đã thông báo từ chức với hy vọng động thái này sẽ giúp tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.

Tin cho biết Tổng thống Yanukovich đã ra sắc lệnh chấp thuận quyết định từ chức của Thủ tướng Azarov và nội các. Sắc lệnh này đã được công bố trên trang web của văn phòng Tổng thống, trong đó Tổng thống Yanukovich đề nghị ông Azarov và nội các tiếp tục đảm đương chức trách trên cương vị tạm quyền cho đến khi có chính phủ mới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter