Tổng thống Mỹ phủ nhận con số 3.000 người thiệt mạng do siêu bão Maria

Cập nhật: 13-09-2018 | 21:55:01

 

Một ngôi nhà bị tàn phá sau bão Maria ở San Juan, Puerto Rico ngày 24/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/9 bác bỏ con số 3.000 người thiệt mạng tại vùng lãnh thổ Puerto Rico trong đợt siêu bão Maria hồi năm ngoái, cho rằng con số này thiếu căn cứ vững chắc.

Trong tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ đã thổi phồng số liệu này để bôi xấu danh tiếng của ông.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, vào thời điểm siêu bão Maria tấn công, con số thiệt mạng được công bố thấp hơn rất nhiều.

Ngày 28/8, vùng lãnh thổ Puerto Rico công bố kết quả một cuộc điều tra độc lập cho biết có ít nhất 2.975 người đã thiệt mạng do siêu bão Maria hồi năm 2017.

Trước đó, chính quyền Puerto Rico thông báo 64 người thiệt mạng do bão Maria.

Tuy nhiên, Thống đốc Puerto Rico, ông Ricardo Rossello, sau đó đã yêu cầu Đại học George Washington tiến hành nghiên cứu độc lập về vấn đề này.

Nghiên cứu thu thập số nạn nhân do bão Maria từ tháng 9/2017-2/2018. Kết quả nghiên cứu bệnh dịch cho thấy số người thiệt mạng do bão Maria tại vùng lãnh thổ Puerto Rico cao hơn nhiều.

Đầu năm nay, một nghiên cứu khác do Đại học Havard tiến hành ước tính bão Maria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 4.600 người tại Puerto Rico 3 tháng sau khi siêu bão đổ bộ.

Tháng 9/2017, bão Maria với cấp độ 4 là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong gần 90 năm qua, tàn phá trên diện rộng, gây mất điện trong nhiều tháng và gây thiệt hại kinh tế ước tính 90 tỷ USD.

Trận bão này được coi là vụ thiên tai gây thiệt hại lớn thứ ba tại Mỹ kể từ năm 1900, buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải ban bố tình trạng thảm họa tại Puerto Rico./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter