Triều Tiên phản đối tuyên bố của Hội đồng Bảo an về vụ thử tên lửa

Cập nhật: 15-02-2017 | 19:30:36

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ phóng tên lửa đất đối đất Pukguksong-2 tại căn cứ không quân Banghyon ngày 12/2. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Reuters/AFP đưa tin ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết đã bác bỏ tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ thử tên lửa mới nhất của nước này.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng vụ phóng hôm 12/2 là quyền chủ quyền và là biện pháp phòng vệ của nước này.

Người phát ngôn trên dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên "thẳng thắn đối diện với việc chúng tôi phát triển nhằm đảm bảo lập trường chiến lược như một quốc gia hạt nhân."

Trước đó, Triều Tiên cũng đã kịch liệt bác bỏ tuyên bố của Liên hợp quốc về vụ phóng tên lửa của nước này, đồng thời tuyên bố tất cả các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đều là “các biện pháp tự vệ” nhằm bảo vệ người dân.

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị, tân Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc, ông Han Tae Song nói: “Một loạt các vụ phóng thử do Triều Tiên tiến hành là để xây dựng năng lực tự vệ, không có ngoại lệ, các biện pháp tự vệ nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và an toàn cho người dân chống lại các mối đe dọa trực tiếp của các thế lực thù địch. Trên khía cạnh này, phái đoàn của chúng tôi cực lực bác bỏ tuyên bố mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tất cả các nghị quyết của Liên hợp quốc chống lại đất nước chúng tôi.”

Ngày 13/2, các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó có cả Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Bình Nhưỡng, đã nhất trí với tuyên bố do Mỹ soạn thảo, trong đó mô tả vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên là "sự vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đồng thời cảnh báo sẽ áp dụng thêm "những biện pháp trừng phạt mạnh" đối với Bình Nhưỡng./.  

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter