Quốc vương Campuchia kêu gọi nhân dân bình tĩnh

Cập nhật: 31-08-2013 | 00:00:00

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong một bức thư gửi nhân dân Campuchia ngày 30-8, Quốc vương Norodom Sihamoni đã kêu gọi nhân dân bình tĩnh và giữ tư cách cao quý của người Campuchia trong khi chờ đợi Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố kết quả chính thức của cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa V ngày 28-7 vừa qua, với thời điểm công bố chậm nhất là ngày 8-9 tới.

Bức thư của Quốc vương Norodom Sihamoni nêu rõ Campuchia là một vương quốc độc lập, có chủ quyền và có Hiến pháp là luật tối cao mà mọi công dân đều phải tôn trọng; việc giải quyết mọi vấn đề của đất nước đều phải dựa theo Hiến pháp và giao trách nhiệm cho các cơ quan thực thi luật pháp theo quy định Hiến pháp và các luật hiện hành.

Thư của Quốc vương Sihamoni được đưa ra vào lúc đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) của thủ lĩnh Sam Rainsyđang đe dọa sẽ tổ chức “đại biểu biểu tình” vào ngày 7-9 tới để phản đối kết quả bầu cử.

Ngày 12-8, NEC đã công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử, theo đó đảng CPP cầm quyền giành thắng lợi với hơn 3,2 triệu phiếu bầu, tiếp đó là CNRP với hơn 2,9 triệu phiếu.

Tuy nhiên, CNRP đã đòi thành lập một ủy ban hỗn hợp độc lập có sự tham gia của Liên hợp quốc để điều tra vi phạm bầu cử; trong khi đó CPP đã hoàn toàn bác bỏ vì cho rằng mọi vấn đề của Campuchia hiện nay phải do người Campuchia tự giải quyết.

Trong trường hợp bầu cử, NEC và Hội đồng Hiến pháp (CCC) sẽ là những cơ quan có đủ thẩm quyền quyết định cuối cùng./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter