Quy định mới về đào tạo liên thông: Thu hẹp ước mơ vào đại học

Cập nhật: 16-01-2013 | 00:00:00

Đã khó…

Sau mỗi kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ, lại có hàng trăm ngàn thí sinh không bước chân được vào ĐH. Chính đào tạo liên thông đã tạo ra hướng mở cho học sinh “rộng đường” đi, giảm áp lực đầu vào ở các trường ĐH mà còn là giải pháp giúp các em có nhiều cơ hội để thực hiện ước mơ vào ĐH của mình. Thế nhưng, việc triển khai chương trình đào tạo liên thông hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.    HS thi TN THPT năm 2012 tại hội đồng thi trường THPT Trịnh Hoài Đức, Thuận An

Năm nay, sau khi một số trường ĐH công bố điểm thi tuyển sinh năm 2012, những thí sinh có tổng số điểm thấp, không hy vọng đậu ở nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, đã chuyển hướng vào các trường CĐ, TCCN. Điều mà thí sinh quan tâm nhất là các ngành học TC, CĐ ở các trường có thể liên thông lên ĐH. Những năm qua, đào tạo liên thông đã “mở rộng” đường vào ĐH cho các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. Không vào được ĐH, các em có thể học nghề, học TCCN nhưng vẫn có cơ hội học tập lên cao hơn.

Gần đây, các trường ĐH, CĐ, TC ở Bình Dương như: ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Bình Dương, ĐH Kinh tế - Kỹ Thuật Bình Dương... khi mở mã ngành đều chú trọng làm sao có thể liên thông bậc học cao hơn. Trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương mở liên thông từ TC lên ĐH cho 3 ngành, từ CĐ lên ĐH cho 5 ngành; trường ĐH Bình Dương đào tạo liên thông từ TCCN lên ĐH với 3 ngành đào tạo và liên thông từ CĐ lên ĐH với 4 ngành đào tạo; trường ĐH Thủ Dầu Một cũng mở liên thông 6 ngành...

Các chuyên ngành đào tạo liên thông đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc triển khai đào tạo liên thông tại các trường đang gặp không ít khó khăn. Mấy năm gần đây, các lớp liên thông rất khó tuyển sinh. Theo nhiều nhà quản lý giáo dục ở Bình Dương, nguyên nhân dẫn đến tuyển sinh liên thông của các trường gặp khó khăn là vì còn vướng nhiều quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

Nay lại khó hơn

Mới đây, quy định mới về đào tạo liên thông mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra yêu cầu người tốt nghiệp TC nghề, TCCN, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng nếu muốn học liên thông lên CĐ, ĐH sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hàng năm. Với đối tượng dự thi liên thông CĐ, ĐH đã có bằng tốt nghiệp TC nghề, TCCN, CĐ nghề, CĐ từ 3 năm (36 tháng) trở lên sẽ dự thi 3 môn (môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, hoặc thực hành nghề) do cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Sinh viên liên thông hệ chính quy sẽ học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy.

Trong khi đó, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp TC, CĐ đều có nguyện vọng tiếp tục học lên cao hơn nhưng với quy định mới này con đường vào ĐH của các em đang bị thu hẹp lại. Em Huỳnh Minh Tâm, sinh viên hệ CĐ trường ĐH Kinh tế- Kỹ thuật cho biết: “Muốn học liên thông thì phải thi kỳ thi ĐH. Vậy kiến thức 3 năm học CĐ đó của em để làm gì? Nếu thi như ĐH thì em lại phải đi ôn luyện như học sinh phổ thông. Nhưng sau 3 năm có được việc làm ổn định, em rất khó có cơ hội quay lại trường để tiếp tục học liên thông. Bên cạnh đó, nếu gián đoạn một thời gian khá dài mới được tiếp tục thì kiến thức của em cũng sẽ bị gián đoạn, ít nhiều ảnh hưởng đến việc học”.

Em Trần Thị Thu Trang, sinh viên hệ CĐ của trường ĐH Thủ Dầu Một cũng lo lắng nói: Khi biết được có quy định mới này, em thật sự rất hoang mang. Học CĐ ra rất khó xin việc, mà đã xin được việc rồi thì liệu có thể có thời gian học tiếp lên ĐH được nữa không? Từ khi vào học ngành này đến giờ, em luôn xác định mình phải học liên thông lên ĐH nên bây giờ dù bộ có quy định mới như vậy thì em cũng phải cố mà theo thôi.

Đã nhiều năm trôi qua, kể từ khi Luật Giáo dục quy định chương trình giáo dục phải bảo đảm tính liên thông, chuyển đổi giữa các trình độ đào tạo, ngành đào tạo và hình thức giáo dục trong hệ thống giáo dục đào tạo của Việt Nam, nhưng những học viên các trường TCCN, CĐ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trên con đường học liên thông lên bậc ĐH. Và với quy định mới về đào tạo liên thông vừa được ban hành thì việc “hiện thực hóa” ước mơ vào ĐH của nhiều học sinh, sinh viên đang dần bị thắt chặt hơn bao giờ hết.

NGỌC THANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter