Quy định bố trí các ngành nghề sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Cập nhật: 25-11-2011 | 00:00:00

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 49/2011/QĐ-UBND ngày 21-11-2011 về việc quy định bố trí các ngành nghề sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đáng chú ý là Quyết định 49 quy định rõ các dự án đầu tư được khuyến khích, các loại dự án được bố trí ngoài khu, cụm công nghiệp và dự án tạm dừng thu hút đầu tư, như sau:   Theo Quyết định 49, các dự án khai thác khoáng sản tạm dừng thu hút đầu tư

Điều 1: Các dự án đầu tư được khuyến khích

Khuyến khích các dự án sản xuất công nghiệp, dự án xây dựng nhà xưởng để cho thuê với mục đích sản xuất công nghiệp; khuyến khích di dời các dự án gây ô nhiễm môi trường nằm trong các khu dân cư, đô thị trên địa bàn tỉnh vào các khu, cụm công nghiệp có hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp, trừ các dự án dệt nhuộm, thuộc da và dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nặng.

Điều 2: Các loại dự án đầu tư được bố trí ngoài khu, cụm công nghiệp

1. Ngành nghề truyền thống và các ngành nghề gắn liền với lao động thủ công, như: sản xuất sơn mài, chạm trổ, điêu khắc, đan lát, hàng mộc mỹ nghệ sản xuất bằng phương pháp thủ công, đắp tượng mỹ thuật, bóc vỏ lụa hạt điều nhân, xay xát thóc; hộ gia đình chuyển đổi thành doanh nghiệp mà không mở rộng quy mô sản xuất.

2. Các dự án sản xuất công nghiệp có quy mô lớn, công nghệ cao, dự án sản xuất chế biến, bảo quản trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với vùng nguyên liệu hoặc có tính chất đặc thù không thể bố trí trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp nếu dự án bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường, đấu nối hạ tầng kỹ thuật sẽ được UBND tỉnh xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể.

3. Các dự án sản xuất cấu kiện bê tông phục vụ cho công trình giao thông, trạm trộn bê tông tươi, trạm trộn bê tông nhựa nóng đầu tư vào các huyện phía bắc, gồm: Tân Uyên, Phú Giáo, Bến Cát và Dầu Tiếng nếu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, đáp ứng được yêu cầu về bảo vệ môi trường, bảo đảm khoảng cách cách ly theo quy định và đấu nối đồng bộ vào hạ tầng kỹ thuật, sẽ được UBND tỉnh xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể. Đối với các thị xã phía nam, gồm: Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An khuyến khích đầu tư vào khu, cụm công nghiệp có hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

4. Các dự án sản xuất vật liệu xây dựng có công nghệ tiên tiến, hiện đại, bảo đảm được yêu cầu về mặt môi trường và gắn với vùng quy hoạch nguyên liệu hiện có, UBND tỉnh sẽ xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể phù hợp theo quy hoạch phát triển của tỉnh.

5. Các dự án xây dựng nhà xưởng để cho thuê với mục đích sản xuất công nghiệp đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ít ô nhiễm, bảo đảm yêu cầu về mặt môi trường, hạ tầng kỹ thuật và khoảng cách cách ly được tiếp tục xem xét đầu tư vào các huyện phía bắc của tỉnh là Tân Uyên, Phú Giáo, Bến Cát và Dầu Tiếng.

6. Các doanh nghiệp đầu tư trong nước bên ngoài các khu, cụm công nghiệp đã có sẵn nhà xưởng do hoạt động sản xuất, kinh doanh không hiệu quả được xem xét cho thuê lại để hoạt động sản xuất công nghiệp có ngành nghề không thuộc quy định tại Điều 3 của quyết định này và phù hợp quy hoạch phát triển ngành nghề, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, đáp ứng yêu cầu vê bảo vệ môi trường, bảo đảm khoảng cách cách ly theo quy định và đấu nối đồng bộ vào hạ tầng kỹ thuật sẽ được UBND tỉnh xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể.

7. Các dự án công nghiệp hỗ trợ được quy định tại Quyết định số 1483/QĐ-TTg ngày 26-8-2011 của Thủ tướng Chính phủ, như: xi mạ, sản xuất giấy cao cấp, thuộc da..., UBND tỉnh sẽ quy hoạch khoảng 100 ha đất tại KCN Bàu Bàng để bố trí cho các dự án này nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay của tỉnh, đồng thời bảo đảm định hướng phát triển của Chính phủ.

Điều 3: Tạm dừng thu hút đầu tư các dự án

1. Dự án xây dựng mới nhà xưởng bên ngoài khu, cụm công nghiệp để cho thuê với mục đích sản xuất công nghiệp tại các thị xã phía nam của tỉnh là Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An.

2. Dự án đầu tư sản xuất giấy từ nguyên liệu thô, thuộc da, dệt nhuộm, gia công xi mạ và các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nặng kể cả trong và ngoài khu, cụm công nghiệp; ngoại trừ các dự án công nghiệp hỗ trợ được quy định tại khoản 7 Điều 2 của quyết định này.

3. Dự án khai thác khoáng sản. Trong trường hợp đặc biệt, cần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh, UBND tỉnh sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể.

UBND các huyện, thị xã nơi đặt dự án đầu tư căn cứ quy hoạch chi tiết sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt, quy hoạch phát triển ngành nghề và Sở TN-MT xem xét các yếu tố đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường có ý kiến bằng văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận địa điểm đầu tư cho các dự án đầu tư quy định tại Điều 2 của quyết định này.

Phòng BĐ-PL

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter