Quy định mới về mức lương tối thiểu

Cập nhật: 25-11-2013 | 00:00:00

 Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182/2013/NĐ-CP, quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động (NLĐ) làm việc ở doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động (gọi chung là DN).

+ Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với DN như sau: a) Mức 2.700.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I. b) Mức 2.400.000 đồng/ tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II. c) Mức 2.100.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III. d) Mức 1.900.000 đồng/tháng áp dụng đối với DN hoạt động trên các địa bàn thuộc vùng IV.

Mức lương tối thiểu vùng quy định tại nghị định này là cơ sở để DN và NLĐ thỏa thuận tiền lương bảo đảm: a) Mức lương tính theo tháng trả cho NLĐ chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. b) Mức lương thấp nhất trả cho NLĐ đã qua học nghề (kể cả lao động do DN tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Khuyến khích các DN thỏa thuận, trả lương cho NLĐ cao hơn mức lương tối thiểu vùng quy định. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 31-12- 2013. Mức lương tối thiểu vùng tại nghị định này được áp dụng từ ngày 1-1-2014.

+ Theo Phụ lục Danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ ngày 1-1-2014, ban hành kèm theo Nghị định số 182/2013/NĐ-CP, thì đối với tỉnh Bình Dương được phân chia như sau: Vùng I, gồm các địa bàn: TP.TDM, các TX.Thuận An, Dĩ An và các huyện Bến Cát, Tân Uyên. Vùng II, gồm có các huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng.

NGUYỄN CAO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter