Quy định mới về quản lý tang vật

Cập nhật: 14-10-2013 | 00:00:00

Từ ngày 18-11-2013, việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện (PT) vi phạm hành chính (VPHC) bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính (sau đây viết gọn là tang vật, PT bị tạm giữ, tịch thu) sẽ được thực hiện theo Nghị định số 115/2013/ NĐ-CP.

Nguyên tắc quản lý, bảo quản

1. Tang vật, PT bị tạm giữ, tịch thu phải được quản lý, bảo quản chặt chẽ, an toàn, sắp xếp hợp lý, dễ kiểm tra, tránh nhầm lẫn, không để gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh.

2. Bảo đảm giữ được giá trị, chất lượng, tiêu chuẩn của tang vật, PT bị tạm giữ, tịch thu.

3. Chỉ tiếp nhận, trả lại, chuyển tang vật, PT bị tạm giữ hoặc tiếp nhận, chuyển tang vật, PT bị tịch thu cho cơ quan, tổ chức, cá nhân (TCCN) khi có quyết định của người có thẩm quyền.

Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Chiếm đoạt, bán, trao đổi, cầm cố, thế chấp, đánh tráo, thay thế tang vật, PT bị tạm giữ, tịch thu và các hành vi trục lợi khác.

2. Vi phạm niêm phong, mang tang vật, PT bị tạm giữ, tịch thu ra khỏi nơi tạm giữ, bảo quản trái phép.

3. Làm mất, thiếu hụt, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tang vật, PT bị tạm giữ, tịch thu.

Đặt tiền bảo lãnh

1. Trường hợp được đặt tiền bảo lãnh (BL) PT giao thông (PTGT) bị tạm giữ theo thủ tục hành chính thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định này.

2. Người có thẩm quyền tạm giữ PTGT VPHC có thẩm quyền quyết định cho TCCN đặt tiền BL PTGT đó.

3. Thủ tục và mức tiền đặt BL: a) TCCN đặt tiền BL cho người có thẩm quyền tạm giữ PT. Mức tiền đặt BL ít nhất phải bằng mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt quy định cho hành vi vi phạm (HVVP). Tiền đặt BL được trả lại cho TCCN đặt BL sau khi TCCN vi phạm đã chấp hành xong quyết định xử phạt. Việc đặt tiền BL và trả lại số tiền đó phải được lập biên bản (BB). BB được lập thành hai bản, một bản giao cho TCCN đặt tiền BL; b) Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn chấp hành quyết định xử phạt mà TCCN không chấp hành quyết định xử phạt thì số tiền đặt BL được chuyển thành số tiền xử phạt; trường hợp số tiền đặt BL lớn hơn số tiền xử phạt thì phần còn lại của số tiền đặt BL sau khi trừ số tiền xử phạt được trả lại cho tổ chức, cá nhân đặt BL.

4. Việc quản lý, bảo quản PTGT trong trường hợp đặt tiền BL thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 14 nghị định này.

5. Các trường hợp không được đặt tiền BL: a) PTGT của vụ vi phạm là vật chứng của vụ án hình sự; b) PTGT đang được đăng ký giao dịch bảo đảm; c) PTGT được sử dụng để đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng hoặc gây tai nạn giao thông; d) Giấy đăng ký phương tiện bị làm giả, sửa chữa; đ) Biển kiểm soát giả, phương tiện bị thay đổi trái phép số khung, số máy hoặc bị xóa số khung, số máy. q

Điều 14. Giao PTGT VPHC cho TCCN vi phạm giữ, bảo quản: (1). PTGT VPHC thuộc trường hợp bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt VPHC, nếu TCCN vi phạm có đủ một trong các điều kiện dưới đây thì người có thẩm quyền tạm giữ có thể giao cho TCCN vi phạm giữ, bảo quản PT dưới sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền tạm giữ: (...) b) TCCN vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền BL thì có thể được giữ, bảo quản PT.

(2). Khi giao PT cho TCCN vi phạm giữ, bảo quản phải lập BB. BB phải ghi rõ tên, số lượng, khối lượng, đặc điểm, chủng loại, nhãn hiệu, xuất xứ, nơi giữ, bảo quản, tình trạng của PT (nếu có) và phải có chữ ký của TCCN vi phạm và người có thẩm quyền tạm giữ. BB được lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản. (3). Cơ quan có thẩm quyền tạm giữ phải thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn nơi đang có PT do TCCN vi phạm giữ, bảo quản để phối hợp giám sát, quản lý. (4). TCCN trong thời gian được giao giữ, bảo quản PT được thay đổi nơi giữ, bảo quản nếu có sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền tạm giữ. (5). PT vi phạm trong thời gian được giao cho TCCN giữ, bảo quản sẽ không được phép lưu hành, giấy chứng nhận đăng ký PT sẽ bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt (trừ trường hợp TCCN vi phạm đã đặt tiền BL). (6). Trong thời gian được giao giữ, bảo quản PT, nếu TCCN vi phạm không chấp hành đúng quy định về nơi giữ, bảo quản, tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản PT, sử dụng PT vi phạm được giao giữ, bảo quản trái quy định của pháp luật thì sẽ chuyển PT vi phạm đó về nơi tạm giữ theo quy định; trường hợp để xảy ra mất, bán, đánh tráo, trao đổi, cầm cố hoặc có hành vi định đoạt khác đối với PT thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN PHÚC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter