Quy định về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Cập nhật: 16-02-2019 | 08:35:56

Ngày 29-1-2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 01/2019/QĐ-UBND Quy định về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Bình Dương (Quyết định 01). Quyết định 01 có nhiều nội dung quan trọng như:

Về phạm vi áp dụng: Quy định về các hoạt động xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang (trừ nghĩa trang liệt sĩ) và cơ sở hỏa táng; áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có hoạt động liên quan đến nghĩa trang, cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Hệ thống nghĩa trang, cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh phải được quy hoạch tổng thể địa điểm, quy mô và thống nhất với quy hoạch chung đô thị. Quy hoạch nghĩa trang vùng tỉnh phải xác định quy mô của từng cấp nghĩa trang, cơ sở hỏa táng và xác định được công suất sử dụng tối thiểu là 50 năm từ thời điểm lập quy hoạch. Việc tổ chức lập, thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch nghĩa trang vùng tỉnh được giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng. Quyết định 01 còn quy định cụ thể trách nhiệm của các sở, ngành và UBND cấp huyện, như: Sở Xây dựng chịu trách nhiệm đầu mối giúp UBND tỉnh thống nhất quản lý đối với hoạt động xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng, kiểm tra định kỳ, đột xuất việc tuân thủ các quy định về xây dựng; tổ chức lập, xác định giá dịch vụ nghĩa trang, dịch vụ hỏa táng và giá chuyển nhượng quyền sử dụng phần mộ cá nhân đối với các nghĩa trang, cơ sở hỏa táng được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước… Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh bố trí kế hoạch vốn… Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc tham mưu UBND tỉnh lập điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch vùng hạn chế, vùng cấm khai thác nước ngầm, khai thác khoáng sản tại những khu vực nghĩa trang, cơ sở hỏa táng đã được quy hoạch…

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng khuyến khích việc tự nguyện di chuyển các phần mộ trong khu dân cư, trong nghĩa trang không phù hợp quy hoạch về các nghĩa trang phù hợp quy hoạch.

Quyết định 01/2019/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10-2-2019 và thay thế Quyết định số 46/2011/QĐ- UBND ngày 9-1-2011 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương về việc ban hành Quy định về quản lý xây dựng và sử dụng nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

SỞ TƯ PHÁP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter