Quỹ hỗ trợ nông dân: “Phao cứu sinh” của nông dân nghèo

Cập nhật: 14-10-2011 | 00:00:00

Với mục tiêu hỗ trợ ND phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu, Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) đã kịp thời tháo gỡ khó khăn về vốn cho ND...

Vốn đến tay người nghèo...

Đánh giá hiệu quả của Quỹ HTND, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch HND tỉnh, cho biết tổng nguồn quỹ hiện có 16,5 tỷ đồng, trong đó nguồn từ Trung ương 800 triệu đồng, nguồn ngân sách tỉnh ủy thác 10 tỷ đồng, vốn huyện, thị 700 triệu đồng và vốn cơ sở 4,5 tỷ đồng. Riêng về nguồn vốn ủy thác của tỉnh, tính đến cuối tháng 9-2011, tỉnh hội cùng các huyện, thị hội tổ chức thẩm định và giải ngân 5 tỷ đồng, giải quyết cho 456 hộ ND vay. Với nguồn vốn vay từ 5 - 20 triệu đồng tùy theo từng mô hình làm ăn với chu kỳ vay từ 24 - 36 tháng, ND đầu tư vào chăn nuôi trâu bò, chăm sóc cao su, trồng rau màu và làm dịch vụ. Kết quả cho thấy, các dự án đều khả thi và thực hiện có hiệu quả, giúp ND phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, giúp nhau thoát nghèo. 

Quỹ HTND sẽ giúp ND nghèo có điều kiện mở rộng sản xuất, thoát nghèo

Minh chứng cho hiệu quả hoạt động này, ông Nguyễn Văn Sang, Chủ tịch HND xã An Lập (Dầu Tiếng) cho biết: “Tháng 6-2010, HND xã được Quỹ HTND và Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ gần 500 triệu đồng để triển khai dự án chăn nuôi bò sinh sản. Hội đã mua 30 con trâu, bò giao cho 21 hộ dân nuôi dưỡng. Đến nay tổng đàn trâu, bò lên gần 50 con. Đàn trâu, bò sinh sản tốt, ND rất vui mừng và đồng tình”.

Diện mạo mới cho Quỹ HTND...

Thế nhưng theo đánh giá của HND, trong quá trình thực hiện, hoạt động Quỹ HTND vẫn còn một số bất cập. Nhiều người chưa hiểu rõ mục đích, ý nghĩa nên vốn tăng trưởng còn chậm, chưa bền vững... Để khắc phục bất cập, HND tỉnh đã xây dựng đề án “Đổi mới và nâng cao công tác điều hành quản lý Quỹ HTND giai đoạn 2011-2015”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung cho biết thêm, với đề án này, mục tiêu đưa ra là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hệ thống hội từ tỉnh đến cơ sở; trong đó, chúng tôi xác định xây dựng Quỹ HTND phát triển bền vững là điều kiện tiên quyết và cần thiết giúp tổ chức hội chủ động hỗ trợ cho ND có vốn phát triển sản xuất, cải thiện và ổn định cuộc sống, thúc đẩy phong trào hoạt động hội ngày càng vững mạnh”.

Như vậy đến năm 2015, vốn cấp tỉnh sẽ đạt trên 50 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng hỗ trợ cho ND đạt 500 tỷ đồng. Mặc dù nguồn vốn của Quỹ HTND còn ít, nhưng đã kịp thời giúp ND cần vốn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Có thể nói, đây là “phao cứu sinh” của ND nghèo.

T.THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter