Quý I-2014: Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Cập nhật: 11-04-2014 | 00:00:00

Theo số liệu từ Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, quý I-2014 cả nước đã xảy ra 6.582 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 2.427 người, làm bị thương 6.462 người, giảm 1.046 vụ (13,71%), giảm 151 người chết (5,86%), giảm 1.366 người bị thương (17,45%) so với cùng kỳ năm 2013.

Trên cơ sở kết quả của công tác bảo đảm trật tự ATGT trong quý I-2014, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc vừa biểu dương Ban ATGT của 42 tỉnh, thành phố có số người chết do TNGT giảm so với quý I-2013.  

Đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông góp phần hạn chế tai nạn giao thông (Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt biểu dương Ban ATGT 22 tỉnh, thành phố đã thực hiện xuất sắc các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT giảm trên 20% số người chết do TNGT trong quý I-2014 gồm: Bắc Ninh, Bình Dương, Lạng Sơn, Bắc Giang, Ninh Thuận, Tây Ninh, Gia Lai, Bình Thuận, Hậu Giang, Điện Biên, Vĩnh Phúc, An Giang, Phú Yên, Quảng Bình, Hải Dương, Cần Thơ, Lâm Đồng, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Đà Nẵng và Sóc Trăng.

Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thời gian qua, đặc biệt là các địa phương có TNGT tăng cao trong quý I, tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT nhằm kéo giảm TNGT trong quý II và cả năm 2014 trên cả 3 tiêu chí.

Trong đó, tập trung chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải các tỉnh, thành siết chặt quản lý các điều kiện kinh doanh vận tải, chú trọng phối hợp với Sở Y tế triển khai thực hiện kiểm tra sức khỏe lái xe kinh doanh vận tải. Kiên quyết không để lái xe nghiện ma túy, không đủ sức khỏe theo quy định điều khiển phương tiện vận tải; kiểm tra việc thực hiện các quy định về tổ chức quản lý hoạt động của các bến xe khách; tăng cường công tác thanh, kiểm tra hoạt động các trạm đăng kiểm và toàn bộ xe khách hai tầng, xe khách giường nằm.

Các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ cầu treo, cầu dân sinh, tạm ngừng khai thác những cầu không bảo đảm an toàn; khẩn trương tổ chức duy tu, sửa chữa những cầu yếu; tổ chức lập dự án, thiết kế, thi công các công trình cầu treo theo dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt; tổ chức tập huấn cán bộ chuyên trách cấp huyện, xã về bảo đảm trật tự ATGT nông thôn. Kiểm tra các bến đò ngang, bảo đảm bến đò và phương tiện đủ điều kiện an toàn theo quy định hiện hành.

Song song đó, huy động lực lượng cảnh sát giao thông và cảnh sát trật tự, Công an xã, Thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn như: chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, đi sai phần đường, làn đường, điều khiển phương tiện trong tình trạng có uống rượu bia; dừng, đỗ đón, trả khách không đúng quy định; người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm… Khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5; kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh đại học, cao đẳng

Bên cạnh biểu dương 42 tỉnh, thành phố có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2013, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cũng phê bình Ban ATGT của 16 tỉnh, thành phố có kết quả chưa đạt yêu cầu, để số người chết do TNGT tăng cao, đó là: Bình Định, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hà Nam, Hà Giang, Nam Định, Đồng Nai, Trà Vinh, Kiên Giang, Lai Châu, Bến Tre, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Quảng Nam, Bắc Kạn, Cà Mau.

HỮU TÂM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter