Quy tụ nguồn lực trí tuệ Việt!

Cập nhật: 29-09-2012 | 00:00:00

Không hẹn mà gặp, ngày 27-9 ở hai trung tâm chính trị - kinh tế lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh diễn ra hai hội nghị quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị “Nêu lên ý kiến và kiến nghị của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”. Trong khi đó tại thành phố Hồ Chí Minh cũng diễn ra hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai quy tụ tới 750 đại biểu kiều bào khắp nơi trên thế giới. Tuy những đối tượng tham dự và nội dung chương trình hai hội nghị là khác nhau, nhưng theo người viết chung quy lại cũng cùng hướng tới một mục đích vô cùng ý nghĩa, đó là quy tụ nguồn lực trí tuệ Việt vì sự trường tồn của dân tộc.

Tại Hà Nội, các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong nước, đã thẳng thắn phân tích những khó khăn, chỉ ra những tồn tại của nền kinh tế - xã hội nói chung trong giai đoạn hiện tại cần phải nhanh chóng khắc phục. Bằng tiếng nói tâm huyết, nêu ra khó khăn, yếu điểm trên nhiều khía cạnh, lĩnh vực nhưng không phải để quy kết trách nhiệm cho ai, cho cấp lãnh đạo nào mà cái chính là cùng nhau tìm ra phương cách giải quyết hữu hiệu nhất để đưa đất nước phát triển.

Theo dõi diễn biến của hội nghị này sẽ thấy, ở đó là tiếng nói rất có trách nhiệm của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói về những chính sách điều hành ở tầm vĩ mô, về cuộc kiểm điểm tự phê bình và phê bình trong Đảng. Chuyên gia tài chính, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa lại đau đáu với những vướng mắc chưa tháo gỡ được của ngành ngân hàng, là nợ xấu, ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp đói vốn, bất động sản đóng băng… mà theo ông là “đẩy nhanh tái cơ cấu, nếu không doanh nghiệp sẽ chết, bất động sản vỡ”. Không thể nêu ra hết những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tham dự, nhưng tựu trung lại tất cả đều là những lời phát biểu, kiến nghị được phát đi từ những bộ óc giàu trí tuệ, trên tinh thần thẳng thắn mang tính xây dựng cao.

Lại phải nói đến hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh. Ở đó quy tụ 750 kiều bào trên rất nhiều lĩnh vực, từ các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức đến doanh nhân… tất cả cũng đã mang về với quê hương, nguồn cội một tinh thần xây dựng, muốn đóng góp nhiều hơn nữa để nước Việt đi lên. Sau 37 năm đất nước thống nhất, ở xa Tổ quốc nhưng đa số kiều bào vẫn đau đáu hướng về Tổ quốc thân yêu. Đã có nhiều các nhà khoa học, trí thức, doanh nhân trở về để góp sức theo chuyên môn, lĩnh vực của từng người nhưng theo nhiều kiều bào là chưa xứng tầm tiềm lực vốn có. Gần 400.000 trí thức kiều bào trình độ cao ở các ngành khoa học mũi nhọn chưa khai thác hết đó là một thiệt thòi cho đất nước. Bởi vậy cần thay đổi cách tiếp tận, tạo thủ tục thông thoáng, trọng thị thực sự để kiều bào được đóng góp trí tuệ, sức lực nhiều hơn trong xây dựng quê hương là những gì đã đặt ra tại hội nghị này.

Quy tụ nguồn lực trí tuệ Việt cần phải khơi thông “dòng chảy” một cách mạnh mẽ để không bị lãng phí.

CẢNH HƯỞNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter