Quyển nhật ký đã “truyền lửa” cho bạn trẻ

Cập nhật: 25-04-2014 | 00:00:00

 “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

 Đến với cuộc thi bằng sự tình cờ khi đọc các bài báo trên mạng nói về Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh của nhà giáo - liệt sĩ Lê Thị Thiên. Ấn tượng ban đầu với chị Đàm Thị Xuân Uyên, giáo viên trường THCS Lê Ngọc Hân, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) về quyển nhật ký là sự “trở về” lạ lùng của nó sau gần 50 năm nằm dưới lòng đất. Chị Uyên quyết định tìm hiểu về quyển nhật ký này, càng tìm hiểu chị càng yêu thương, cảm phục tác giả quyển nhật ký… và trong cuộc thi viết cảm nhận về Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh, chị đã xuất sắc đoạt giải nhì.    Chị Đàm Thị Xuân Uyên. Ảnh: T.LÊ

Chị Uyên cho biết, khi bắt đầu đọc sơ qua quyển nhật ký, chị thấy nó cũng bình thường, nhưng khi xếp quyển nhật ký lại, chị lại nghĩ về

 liệt sĩ Lê Thị Thiên. Càng đọc, dường như chị càng thấy được sự đồng cảm khi bản thân cũng là một nhà giáo, cũng ở quê hương Tiền Giang. Vì thế, chị bắt đầu có những xúc cảm đặc biệt, rồi chị quyết định đến với cuộc thi viết cảm nhận Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh.

Chị nói: “Ở tuổi 17 với những mơ mộng hồn nhiên nhưng khi Tổ quốc lâm nguy chị Lê Thị Thiên tình nguyện lên đường tham gia kháng chiến. Một “thời hoa đỏ” của đất nước ta thật đẹp bởi được xây nên từ những người thanh niên như thế. Điều đó luôn trong tâm trí tôi. Đi đâu làm gì thì tôi vẫn thấy hình ảnh quyển nhật ký ấy”.

“Là giáo viên may mắn sống trong thời bình, những dòng nhật ký của chị Thiên đã tác động mạnh mẽ đến chúng tôi (đội ngũ nhà giáo), nhắc nhở, động viên chúng tôi tiếp tục làm tốt công việc của mình. Đất nước đang từng ngày đổi mới, cần lắm những bàn tay, khối óc của những người trẻ dám dấn thân. Quyển nhật ký không chỉ là động lực mà còn là hành trang, tiếp tục truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ hôm nay biết “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, chị Uyên nói.

Lạc quan vượt qua mọi gian khó

Bằng 80 trang viết tay, với những dòng chữ nắn nót, sạch sẽ và sự tâm huyết trong từng câu chữ, bài cảm nhận của chị Giản Thị Thu Hiền, cán bộ Thư viện tỉnh là một tác phẩm xuất sắc, được Ban giám khảo hội thi chấm giải cao nhất - giải nhất cuộc thi.    Chị Giản Thị Thu Hiền. Ảnh: T.LÊ

“Đối với nhiều người, khi gặp khó khăn hoặc chuyện buồn thì thường không muốn cố gắng, nhưng đối với chị Thiên thì lại khác, bất kể gặp chuyện vui buồn trong chiến đấu, học tập hay tình cảm chị đều rút ra một câu nói, nó giống như một châm ngôn để cho chị cố gắng hơn và thường được chị ghi lại trong nhật ký bằng dòng chữ in hoa. Với lý tưởng đã chọn, chị Thiên đã lao vào công tác và học tập với một nghị lực phi thường, bất kể ốm đau bệnh tật, điều kiện sinh hoạt khó khăn”, chị Hiền chia sẻ.

Chị Hiền tâm sự: “Cuốn Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh là một kỷ vật với cơ duyên đã trở về từ lòng đất, đến được với nhiều độc giả, trở thành nguồn tư liệu quý báu. Đọc xong cuốn Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh tôi đã thấy được những hy sinh to lớn. Tôi hiểu thêm những suy tư, khát vọng mà chị là người đại diện cho thế hệ lúc bấy giờ suy nghĩ và biến chúng thành hành động. Chị Thiên là người con gái Nam bộ và tôi thực sự tự hào khi được sống trên mảnh đất Bình Dương, một phần máu thịt của mảnh đất ấy. Mảnh đất mà càng trong chiến tranh gian khó, bằng lòng dũng cảm và tinh thần lạc quan, các anh, các chị luôn tin tưởng vào chiến thắng ngày mai”.

Chị Thiên là tấm gương để tuổi trẻ phấn đấu

Những ngày còn là sinh viên, đối với chị Huỳnh Thị Nga, cán bộ Ban Quản lý di tích - danh thắng Đồng Nai (đoạt giải ba cuộc thi viết cảm nhận Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh), nhật ký của liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thùy Trâm và liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc là hành trang giúp chị có cái nhìn lạc quan vào cuộc sống và vững tin tiến về phía trước.  

 Chị Huỳnh Thị Nga. Ảnh: K.TUYẾN

“Tình cờ tôi đọc Báo Bình Dương online và bắt gặp ngay dòng tiêu đề về cuộc thi viết cảm nhận Nhật ký Thế hệ Hồ Chí Minh trong tôi có một linh cảm chị Thiên sẽ là tấm gương để tôi phấn đấu nhiều hơn trong công tác. Tôi đã lần tìm hiểu sâu hơn về tác giả, về chân dung người chiến sĩ cách mạng và tuổi trẻ lúc bấy giờ trong cuốn nhật ký”, chị Nga chia sẻ.

Chị Nga nói: “Khi đặt bút viết tôi không biết bắt đầu từ đâu, không biết làm như thế nào để nói hết những tâm tư và tình cảm của mình dành cho liệt sĩ và thế hệ của chị Thiên cả. Tôi đã thật sự xúc động và bật khóc khi biết được rằng chị vào chiến trường ở cái tuổi 17 và hy sinh khi vừa tròn 21 tuổi”.

Trong nhật ký, chị Nga đã tìm được những bài học cho bản thân, đó là: Tinh thần phê bình và tự phê bình rất cao; tình yêu thương vô bờ bến dành cho gia đình và đồng đội; luôn vượt qua những khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ; tự soi rọi mình qua từng công việc; sự lạc quan, yêu đời và tin yêu cuộc sống.

Khi cuộc thi kết thúc, vào tháng 10- 2013, chị Nga đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng - đây là kết quả của sự phấn đấu mà chị Nga đã học tập tinh thần của liệt sĩ Lê Thị Thiên. “Sự phấn đấu không ngừng nghỉ, không ngại khó, ngại khổ của chị Thiên luôn trong tâm thức tôi. Tôi sẽ phấn đấu hơn nữa, trui rèn bản thân trong cuộc sống và trong công việc để hành trang tôi mang theo không chỉ tồn tại trên lý thuyết mà thể hiện bằng hành động”, chị Nga nói.

 T.LÊ - K.TUYẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter