Quyết định mang tầm vóc lịch sử

Cập nhật: 19-12-2014 | 08:37:03

Cách đây 70 năm, tại một khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, đã ra đời một đội quân “thuở ban đầu” trang bị thô sơ. Không ai ngờ, chỉ 10 năm sau đội quân ban đầu “chân trần, chí thép” ấy đã làm nên một Điện Biên chấn động địa cầu. Lịch sử có những trùng lặp, đầu thập niên 1960, cũng tại một khu rừng thuộc miền Đông Nam bộ, cách mạng Việt Nam đã quyết định thành lập 3 cơ quan đầu não kháng chiến: Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (MTDTGPMNVN) và Căn cứ Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Đây là những quyết định chiến lược của Đảng ta. Một sự kiện mang tầm vóc lịch sử mà ngày nay nhìn lại vẫn còn nguyên giá trị.

Thăm lại rừng xưa

Những ngày giữa tháng 12, hòa chung trong ngày hội cả nước đang tưng bừng kỷ niệm những ngày lễ lớn, chúng tôi tìm về Tây Ninh - vùng đất đầy nắng gió nhưng giàu truyền thống cách mạng. Xuân Ất Mùi đang đến gần, tiết trời se lạnh, cái lạnh hiếm hoi đang về trên đất miền Đông nhưng lòng người đang ấm lên trước hào khí của cha ông.

Từ Bình Dương lên căn cứ Trung ương Cục khoảng hơn 100km, xe đi giữa những cánh rừng nguyên sinh, phủ một màu xanh bất tận. Việt Nam ta, không chỉ có biển bao la mà núi rừng cũng trùng trùng điệp điệp. Bên núi, bên biển từ ngàn xưa đến nay đã ôm ấp dải đất hình chữ S bằng cả sức mạnh của dân tộc, để đất nước trường tồn.

Bia kỷ niệm nơi ra đời MTDTGPMNVN tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, Tây Ninh. Ảnh: T.DŨNG

Hiệp định Giơnevơ vừa ký kết, hòa bình lập lại, nhân dân cả nước đang mong chờ Nam - Bắc thống nhất một nhà. Thế nhưng, tập đoàn phản động Ngô Đình Diệm được đế quốc Mỹ hà hơi tiếp sức, với dã tâm chia cắt Tổ quốc lâu dài thỏa mãn cho quyền lực độc tài của cá nhân, chúng áp dụng chính sách đàn áp dã man, lê máy chém đi khắp nơi, hòng xóa nhòa thành quả cách mạng của nhân dân trong 9 năm kháng chiến chống Pháp. Nhưng Mỹ - Diệm đã lầm, người dân Nam bộ, qua đêm trường nô lệ, chịu bao áp bức của ngoại xâm nay đang bùng lên ngọn lửa căm thù và ước mơ một cuộc sống thanh bình. Trước sự đàn áp dã man của chế độ tay sai Ngô Đình Diệm nhưng đồng bào Nam bộ một lòng quật khởi đứng lên, một lòng hướng về Đảng về Bác Hồ vĩ đại. Sự đàn áp của kẻ thù không thể khuất phục được ý chí độc lập dân tộc và cuộc đời tự do của nhân dân.

Trước phong trào cách mạng đang sục sôi của quân và dân Nam bộ, nhằm tạo thế cho một cuộc đấu tranh đúng danh nghĩa, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, ngày 20-12-1960, tại xã Tân Lập, huyện Châu Thành (nay là huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) đã diễn ra đại hội đại biểu các giai cấp, các đảng phái, các tôn giáo, các dân tộc, các giới toàn miền Nam để tuyên bố thành lập MTDTGPMNVN. Đại hội đã thông qua tuyên ngôn và chương trình hành động nêu rõ: “MTDTGPMNVN chủ trương đoàn kết tất cả các tầng lớp nhân dân, các giai cấp, các dân tộc, các đảng phái, các đoàn thể, các tôn giáo và thân sĩ yêu nước, không phân biệt xu hướng chính trị… để đấu tranh đánh đổ ách thống trị của đế quốc Mỹ và tập đoàn tay sai Ngô Đình Diệm; thực hiện độc lập dân tộc thống nhất Tổ quốc. Đại hội đã bầu Luật sư Nguyễn Hữu Thọ làm chủ tịch, kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát làm phó chủ tịch… Sứ mệnh của MTDTGPMNVN là tập hợp lực lượng nhân dân miền Nam, với sự chi viện của miền Bắc, hoàn thành phần còn lại của cuộc cách mạng dân tộc dân chủ. Đối thủ chính của mặt trận là đế quốc Mỹ và tay sai. Phương châm đấu tranh chủ yếu là kết hợp 3 mũi giáp công: Chính trị, quân sự, binh vận trên 3 vùng chiến lược: Rừng núi, nông thôn, đồng bằng và đô thị đều cùng tiến công địch.

Dưới ngọn cờ đại nghĩa của mặt trận, theo đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam do Bác Hồ và Trung ương Đảng vạch ra, nhân dân miền Nam đã sáng tạo ra phương pháp đấu tranh muôn hình, muôn vẻ, với nhiệt huyết yêu nước cao độ, vượt qua muôn vàn thử thách để về đích đã được chọn. Có lẽ, rất ít phong trào giải phóng dân tộc trong thời đại lại được sự đồng tình, hỗ trợ ngay tại sào huyệt của kẻ gây chiến. Không chỉ nhân dân thế giới đoàn kết với nhân dân miền Nam mà một số chính phủ, các giới chính trị ở một số nước không phải xã hội chủ nghĩa cũng đã có thái độ thiện cảm với MTDTGPMNVN.

Nhà đồng chí Võ Chí Công (đại diện Đảng Nhân dân Cách mạng Việt Nam) trong khu di tích căn cứ MTDTGPMNVN

“Thủ đô cách mạng miền Nam”

Chúng tôi ghé Khu di tích MTDTGPMNVN vào một buổi chiều trong những ngày tháng 12 lịch sử. Rừng xưa cảnh cũ vẫn còn đây, đơn sơ và mộc mạc. Dưới cây rừng hoang vu, chúng tôi ghé thăm nhà Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, bếp Hoàng Cầm, nhà tiếp khách, giếng nước… tất cả như một thủ đô thu nhỏ của cách mạng miền Nam mà sao lạ lùng hoang sơ quá vậy. Các giới nghiên cứu trên thế giới đến ngày hôm nay vẫn không bao giờ hiểu hết những người cộng sản Việt Nam. Không thể ngờ dưới những tán cây rừng khắc nghiệt đầy cạm bẫy và thú dữ lại là nơi hoạch định những chính sách, những chiến lược chiến thuật để đối đầu với những vũ khí hiện đại nhất thế giới của những đế quốc sừng sỏ hàng đầu. Giới cầm quyền Mỹ khi ấy có thể không hiểu cho nên đã rắp tâm gây nên những cuộc chiến tranh hao người tốn của và cuối cùng chuốc lấy những thất bại ê chề. Họ trước lúc đổ đô la, bom đạn vào mảnh đất không rộng, người không đông nhưng sai lầm của họ là không hiểu được lịch sử của một dân tộc Việt Nam bất khuất này. Một dân tộc khi đó tuy nghèo nàn lạc hậu nhưng không bao giờ chịu nô lệ, lớp lớp cha ông một lòng chung ý chí “rủ bùn đứng dậy sáng lòa”. Đó là hào khí muôn đời của người Việt. Ngày nay nhắc đến Điện Biên Phủ, Tam giác sắt, Đất thép Củ Chi… nhân loại thế giới chỉ thốt lên hai từ: Việt Nam - như một biểu tượng của chiến tranh và hòa bình và của ý chí quật cường của một dân tộc nhỏ bên bờ biển Đông sóng vỗ ngàn năm.

MTDTGPMNVN từ khi ra đời cho đến khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đã liên tục giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc, vì thế đã động viên cao độ tinh thần yêu nước ở mọi tầng lớp nhân dân, tranh thủ được sự ủng hộ tích cực của bạn bè, đồng chí quốc tế. Điều đó càng thể hiện bản lĩnh chính trị thao lược và dày dạn kinh nghiệm của Đảng ta trong lãnh đạo cách mạng ở một thời kỳ đầy thử thách, phức tạp và gian nan nhất, kết hợp sức mạnh của toàn dân, của thời đại nhằm đánh thắng kẻ địch, giành thắng lợi từng bước, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn thống nhất Tổ quốc.

KIẾN GIANG - TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter