Quyết tâm thực hiện “Dạy thật - học thật - thi thật - chất lượng thật”

Cập nhật: 06-09-2010 | 00:00:00

  Trẻ mẫu giáo phấn khởi bước vào năm học mớiHôm nay (6-9), cùng cả nước, hơn 200.000 học sinh ở các cấp học, bậc học trong tỉnh khai giảng năm học mới 2010-2011. Chủ đề của năm học là: “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” cùng phương châm “Dạy thật - học thật - thi thật - chất lượng thật” và khẩu hiệu hành động của ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) tỉnh là “Tận tâm, tận tụy, tận lực, tất cả vì học sinh thân yêu”. Trước thềm năm học mới, phóng viên báo Bình Dương đã gặp gỡ và trao đổi với Phó Giám đốc sở GD-ĐT Trần Hiếu xoay quanh công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng.

- Xin ông cho biết công tác chuẩn bị năm học mới của ngành ở các địa phương đến thời điểm này ra sao?Năm học này toàn ngành có 22 công trình lầu hóa đưa vào sử dụng, 42 công trình đang thi công sẽ đưa vào hoạt động sau tháng 9. Còn lại các địa phương có chỉ đạo các trường tu sửa, sơn phết, mua sắm bàn ghế mới, xây dựng nhà vệ sinh, làm sạch cảnh quan môi trường, chuẩn bị cho tựu trường và khai giảng năm học mới. 

Theo đánh giá của sở, các địa phương chuẩn bị khá tốt cơ sở vật chất, chuẩn bị xây mới, tu sửa, sắp xếp cho học sinh học trong năm học mới này. Chúng tôi chưa nghe địa phương nào phản ảnh trường tập trung học sinh mà không có chỗ học. Những địa phương đông dân như TX.TDM, Dĩ An, Thuận An năm nay có kế hoạch tuyển sinh sớm, đồng thời tiếp tục chấp nhận tăng quy mô lớp, giảm lớp 2 buổi, tăng số lượng học sinh, giải quyết nhu cầu học tập đầu năm đi vào ổn định.

- Chủ đề năm học này là “Tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” cùng phương châm “Dạy thật - học thật - thi thật - chất lượng thật”. Vậy sở đã chỉ đạo gì đối với các đơn vị trường học và đội ngũ giáo viên, thưa ông?

Năm học 2010-2011 có 6 nhiệm vụ lớn, chủ đề xuyên suốt năm học là tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” cùng phương châm “Dạy thật - học thật - thi thật- chất lượng thật”. Năm nay ngành GD-ĐT tỉnh tiếp tục thực hiện “hai không” bằng phương châm trên và khẩu hiệu hành động “Tận tâm, tận tụy, tận lực, tất cả vì học sinh thân yêu”. Trong 6 nhiệm vụ cụ thể có đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Đổi mới công tác quản lý thì từ sở, phòng, trường, mỗi người cán bộ quản lý phải suy nghĩ đổi mới cách quản lý, đưa ra biện pháp quản lý xác thực hơn, không chung chung để giải quyết vấn đề cụ thể và đổi mới ở từng trường có khác nhau. Còn đối với giáo viên đổi mới công tác giảng dạy là khắc phục tình trạng đọc - chép, phát huy tính chủ động học tập cho học sinh, giúp học sinh biết ứng xử trong mọi tình huống; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Trong hè, sở đã có mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên ở từng bộ môn. Năm nay có khác là sở tổ chức cho giáo viên đi tham quan thực tế ở một số bộ môn giúp giáo viên mở rộng tầm nhìn, phục vụ công tác giảng dạy đạt chất lượng hơn.

 Còn đối với học sinh, mấy năm trước chúng ta chỉ đánh giá học sinh về văn hóa, còn giao tiếp, ứng xử, vốn sống của các em còn hạn chế. Thế nên năm nay ngành tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Vừa rồi sở có cử một số giáo viên đi dự ở bộ, trên cơ sở đó sắp tới ngành sẽ mở các lớp giáo dục kỹ năng sống, đồng thời tích hợp giáo dục kỹ năng sống vào những bộ môn theo hướng dẫn của bộ.

- Một năm học có quá nhiều sự kiện quan trọng như trên, ông có nhắn gửi gì đối với giáo viên, học sinh?

Chúng tôi mong đội ngũ giáo viên năm qua đã đoàn kết, tận tâm, tận tụy với học sinh rồi, năm nay tiếp tục phát huy để đưa sự nghiệp giáo dục Bình Dương đi lên. Đối với học sinh chúng tôi có lời khuyên: để đưa đất nước phát triển vững chắc, các em cần có kế hoạch học tập, vui chơi hợp lý cố gắng trau dồi kiến thức, học hành nghiêm túc, làm vui lòng cha mẹ, thầy cô. Đó chính là mong muốn của ngành, của xã hội để có những học trò giỏi, ngoan, sau này cống hiến, dựng xây cho đất nước.

- Xin cảm ơn ông!

A.SÁNG (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter