Rađa giúp phát hiện nạn nhân dưới đống đổ nát

Cập nhật: 30-09-2013 | 00:00:00

Cơ quan Hàng không - vũ trụ Mỹ (NASA) vừa giới thiệu một thiết bị rađa mới có thể giúp phát hiện các nạn nhân bị chôn sống dưới đống đổ nát của các tòa nhà trong thảm họa.

 

Nhân viên cứu hộ thử thiết bị Finder tại cơ sở huấn luyện của đội cứu hộ Virginia Task Force 1 (Mỹ) - Ảnh: NASA

Theo AFP, thiết bị cầm tay có tên gọi Finder (người tìm kiếm) có thể phát hiện nạn nhân còn sống sâu đến 9m dưới đống đổ nát.

Trong trường hợp nạn nhân bị vùi dưới các khối bêtông, phạm vi phát hiện của Finder bị rút xuống còn 6m, nhưng ở không gian mở (không có chướng ngại vật) thiết bị này có thể phát hiện người từ khoảng cách 30m.

AFP dẫn lời ông John Price, giám đốc chương trình ứng cứu khẩn cấp của Cục Khoa học và công nghệ thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ, cho biết mục tiêu của Finder là giúp nhân viên ứng cứu khẩn cấp “có thể giải cứu các nạn nhân một cách hiệu quả trong thảm họa”.

NASA cho biết Finder đã sử dụng thuật toán “cách ly các tín hiệu nhỏ nhất từ cử động lồng ngực của một người bằng cách lọc các tín hiệu khác, ví dụ như tín hiệu từ cây cối chuyển động hay động vật di chuyển”.

(Theo TTO)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter