Rắn robot sẽ được đưa lên sao Hỏa

Cập nhật: 20-09-2013 | 00:00:00

Các robot tiếp cận bề mặt sao Hỏa thường có dạng xe thăm dò hoặc cỗ máy di động, nhưng các thế hệ tiếp theo sẽ giống loài rắn.

Chìa khóa quan trọng cho bất kỳ một robot thăm dò sao Hỏa là chúng phải có khả năng cơ động. Tuy nhiên, ngay cả những xe thăm dò linh hoạt nhất cũng có giới hạn nhất định.

Trong khi đó, loài rắn có thể uốn mình, thăm dò mọi ngóc ngách, tránh rủi ro trên đường đi. Ý tưởng hình mẫu rắn robot được thực hiện bởi các nhà khoa học của viện nghiên cứu SINTEFF có trụ sở tại Trondheim, Na Uy, Discovery đưa tin.

“Chúng tôi đang xem xét một vài lựa chọn cho phép một cỗ xe thăm dò và một robot làm việc cùng nhau. Các xe có một nguồn năng lượng có thể cung cấp năng lượng cho robot rắn thông qua một sợi dây cáp. Với khả năng kết nối này, nó có thể được hạ xuống mặt đất để thu thập thông tin độc lập”, Aksel Transeth, thuộc viện SINTEF, cho hay.

Transeth cũng cho biết thêm: “Tính độc lập của rắn robot sẽ được thể hiện khi xe thám hiểm bị mắc kẹt trong lớp đất bề mặt. Con rắn có thể cuộn xung quanh một tảng đá. Cỗ xe sử dụng con rắn như một cái neo để thoát ra khỏi chỗ mắc kẹt thông qua một sợi cáp”.

(Theo VNE)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter