Rào cản PCI

Cập nhật: 11-01-2013 | 00:00:00

Tại một cuộc đối thoại với các DN có vốn đầu tư nước ngoài, một vị lãnh đạo tỉnh sau một hồi lắng nghe ý kiến từ DN qua phiên dịch, đã phải hỏi đi, hỏi lại nhiều lần về một sự việc khá đơn giản: Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Do công tác phiên dịch hạn chế, nên thông điệp từ người phát đến người nhận đã không chuyển tải được chính xác nội dung. Hệ quả là vị lãnh đạo tỉnh phải yêu cầu phía DN nọ kiến nghị bằng văn bản để trình bày sự việc một cách rõ ràng hơn, qua đó mới có thể đưa ra biện pháp xử lý. Sự việc trên đã khiến vị lãnh đạo này đưa ra khuyến nghị cho các DN tham dự cuộc đối thoại, rằng phải tìm cho được những nhân viên thành thạo ngoại ngữ, bảo đảm phiên dịch chính xác các thông điệp đối nội, đối ngoại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Khi rào cản ngôn ngữ xuất hiện, DN không hiểu được chính quyền và ngược lại, lẽ tất nhiên khi đặt bút “chấm điểm” cho chính quyền trong bản khảo sát PCI, phía DN sẽ khó mà “chấm điểm” cao hay đánh giá một cách chính xác được!

Cũng trong một cuộc đối thoại của ngành thuế với các DN trên địa bàn tỉnh, một cán bộ thuế phải thốt lên, rằng: “Không biết đây là buổi đối thoại hay hướng dẫn nghiệp vụ?”. Theo vị cán bộ này, tại buổi đối thoại các DN tham gia kiến nghị các chính sách, nêu những vướng mắc, khó khăn từ thủ tục hành chính thì ít, nhưng đặt những câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn thì nhiều! Vậy nên, cuộc đối thoại trở thành lớp tập huấn về nghiệp vụ thuế. Khi nhân viên người Việt trong các DN còn chưa “thông” các yếu tố nghiệp vụ, thì làm sao chuyển tải bằng một ngôn ngữ khác đến “sếp” người nước ngoài nội dung thông tin về nghiệp vụ chính xác được? Vậy nên cũng khó mà trách các “ông chủ” người nước ngoài nếu ai đó trong số họ tỏ ra không hài lòng về chuyện này, chuyện nọ phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh tại địa phương.

Từ những câu chuyện nêu trên cho thấy cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI không chỉ tập trung làm những “chuyện lớn”, bởi những yếu tố dù rất nhỏ vẫn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. DN có được cái nhìn chính xác về chính quyền cũng như môi trường đầu tư hay không, cũng bắt nguồn từ đây. Trong khi đó, ai cũng biết PCI chính là “điểm số” mà DN “chấm” cho chính quyền.

 THÀNH SƠN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter