Rèn luyện kỹ năng nghề, phát triển nguồn nhân lực

Cập nhật: 20-04-2012 | 00:00:00

Tại trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore và trường Cao đẳng Nghề Công nghệ và Nông lâm Nam bộ, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh vừa tổ chức khai mạc Hội thi tay nghề cấp tỉnh năm 2012. Hội thi lần này có 15 thí sinh của 7 trường dạy nghề tham gia dự thi 4 nghề: Hàn, quản trị mạng máy tính, lắp đặt điện và điện tử công nghiệp. Đây là lần thứ V tỉnh tổ chức hội thi tay nghề. Hội thi lần này nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của các trường, các cơ sở dạy nghề và chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất tham gia đội tuyển tay nghề trẻ của tỉnh dự hội thi cấp toàn quốc sắp tới. Đây cũng là những giải pháp nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào phát triển kỹ năng, kỹ xảo nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo nghề và các giá trị công việc, rèn luyện kỹ năng nghề cho học sinh, sinh viên; đào tạo nguồn nhân lực mới có tay nghề bổ sung vào lực lượng lao động của tỉnh.   Thí sinh tranh tài tại Hội thi tay nghề trẻ năm 2012

Với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, những năm qua, ngành giáo dục Bình Dương nói chung, ngành dạy nghề nói riêng đã có những bước tiến đáng kể, cơ sở vật chất, trường lớp được quan tâm đầu tư. Đến nay, toàn tỉnh có 47 cơ sở dạy nghề, với 5 trường cao đẳng nghề, 8 trường trung cấp nghề và các cơ sở dạy nghề khác. Chất lượng đội ngũ giáo viên ngày một nâng cao góp phần nâng cao chất lượng dạy nghề; đặc biệt, một số trường đã được đầu tư nghề trọng điểm. Trong năm qua, ngành dạy nghề đã đào tạo và cung cấp cho thị trường lao động hơn 17.000 lao động có tay nghề. Có được kết quả như trên, trước hết là nhờ sự quan tâm lãnh đạo của các cấp, đồng thời đây là sự nỗ lực lớn của những người làm công tác dạy nghề. Toàn ngành đã đề cao tinh thần trách nhiệm của người thầy, tận tâm với nghề nghiệp, không ngừng cải tiến, đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy học, trong đó có việc mua sắm, sử dụng thiết bị - đồ dùng dạy học một cách có hiệu quả nên đã có những đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy nghề. Điều kiện thị trường lao động tại tỉnh ngày càng phát triển, đòi hỏi cung cấp đủ nguồn nhân lực có tay nghề, có trình độ cho các doanh nghiệp và nhằm tăng tính cạnh tranh thu hút vốn đầu tư. Do đó, việc chú trọng đến công tác đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu thị trường lao động trên cơ sở phát triển mạnh các cơ sở dạy nghề và nâng cao năng lực hoạt động của các trường, trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh là hết sức cấp bách và cần thiết đối với Bình Dương. Vì vậy, việc tổ chức phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, các hội thi, hội giảng ở các cấp là vấn đề hết sức cần thiết và cần phải được quan tâm thường xuyên, đúng mức của các cấp, các ngành và lãnh đạo các trường, cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh.

Hội thi tay nghề tỉnh Bình Dương lần thứ V-2012 đã diễn ra sôi nổi với tiểu ban nghề kỹ thuật lắp đặt điện, trầm lắng hơn với nghề điện tử công nghiệp, căng thẳng với nghề quản trị mạng công nghệ thông tin, oi bức hơn với nghề hàn và đã đem lại kết quả khả quan thể hiện trên nét mặt của các em học sinh; đồng thời qua hội thi, các thầy, cô giáo có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau và các em học sinh có cơ hội thi thố tài năng của mình, tạo một sân chơi lành mạnh, tích cực. Tổng số thí sinh có số điểm đạt từ 80 điểm trở lên được công nhận học sinh giỏi nghề: 11/15 người. Tổng số thí sinh có số điểm đạt trên 90 điểm được xét khen thưởng: 7 người. Kết quả đạt được của hội thi đã thể hiện được chất lượng dạy nghề của các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh và sự học tập rèn luyện tay nghề của thí sinh được nâng lên. Đây cũng thể hiện sự đầu tư của các trường dạy nghề về trang thiết bị dạy nghề và đổi mới nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy huấn luyện tay nghề cho học sinh, sinh viên và thể hiện sự đầu tư quan tâm của lãnh đạo các trường dạy nghề. Nhiều học sinh, sinh viên thao tác rất chính xác, nhanh và sản phẩm hoàn hảo theo yêu cầu của đề thi, sản phẩm đạt chất lượng cao. Hội thi tay nghề trẻ chính là việc vận dụng kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng tay nghề để phục vụ cho việc mở rộng, phát triển giáo dục và đào tạo đang là yêu cầu rất bức xúc. Với sự nỗ lực, tích cực của các tổ chức quản lý đào tạo và các trường dạy nghề, tin tưởng rằng quá trình đào tạo nghề đang được thực hiện một cách có hiệu quả hơn làm cho lực lượng lao động có thể tự nâng cao trình độ và tay nghề thông qua việc cập nhật các nguồn kiến thức đa dạng và phong phú. Hội thi lần này là cơ hội rất tốt để các em học sinh trường nghề chứng minh rằng, qua quá trình học tập tại trường các em không những đang trưởng thành về tuổi đời mà các em còn phát triển về tuổi nghề qua quá trình tự đào tạo trong thực tế làm việc, kết quả hội thi lần này sẽ là thước đo một chặng đường sự nghiệp mà các em đã đi qua và là chiếc vé để các em tiến lên phía trước và đi xa hơn nữa, tham gia tiến trình hội nhập của đất nước vào khu vực và quốc tế.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội NGUYỄN PHÙNG TRUNG: Công tác đào tạo nghề không ngừng phát triển

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhiều trường đã có cố gắng trong công tác đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ngày càng cao, điều đó chứng tỏ phong trào thi đua trong giảng dạy, học tập đã có nhiều chuyển biến tốt. Việc tổ chức hội thi tay nghề đã góp phần vào kết quả nêu trên, đồng thời giúp cho các trường đánh giá lại chất lượng giảng dạy và sự tiếp thu của học sinh để có những điều chỉnh, bổ sung nhằm đạt được những kết quả tốt hơn. Hội thi còn nhằm tạo phong trào rèn luyện tay nghề, nhất là tay nghề trẻ để cung cấp cho xã hội những lao động có kỷ luật, kỹ thuật góp phần xây dựng sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Văn Sơn

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter