Rùa được cấy hàm 3D

Cập nhật: 20-05-2015 | 08:36:38

Một con rùa biển được lắp hàm in 3D, sau khi bị thương do va chạm với bộ phận chân vịt của tàu.

Con rùa được cấy ghép bộ phận giả được tạo ra từ công nghệ in 3D.

Sau khi gặp nạn ở Địa Trung Hải, phần hàm của con rùa AKUT3 bị tách ra khỏi hộp sọ. Nó không ăn được và dường như chỉ có thể sống trong môi trường nuôi nhốt. Theo Telegraph, con rùa được đưa đến Trung tâm Nghiên cứu, Giải cứu và Chăm sóc rùa biển ở Đại học Pamukkale, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyên gia tại đây đã chăm sóc và cho rùa ăn, nhưng họ sớm nhận thấy rằng điều quan trọng và cần thiết hơn là để nó tự sinh tồn. Họ liên lạc với công ty BTech Innovation và tìm ta giải pháp đó là bộ phận hàm được in 3D từ vật liệu titan.

Sau hai tháng nghiên cứu và phát triển, công ty sử dụng các bản quét CT và phần mềm máy tính để tạo mô hình. Từ đó, họ thiết kế bộ phận giả thay thế bằng cách áp dụng công nghệ in 3D hiện đại. Ca phẫu thuật kéo dài 2,5 giờ.

Bác sĩ Anas M. Anderson, người thực hiện phẫu thuật, cho biết cơ thể con rùa hiện không có dấu hiệu loại trừ bộ phận cấy. Nếu điều này xảy ra, họ sẽ sớm đưa nó về môi trường tự nhiên.

 

(Theo VNE)

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter