Rượu, bia và an toàn giao thông!

Cập nhật: 31-01-2013 | 00:00:00

40% vụ tai nạn giao thông (TNGT) xuất phát từ rượu, bia. Đó là con số được Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia công bố mới đây. Những con số đáng báo động về tác hại của rượu, bia, đặc biệt đối với người điểu khiển phương tiện giao thông được đưa ra, nhất là trong thời điểm tết rất đáng quan tâm. Bởi đây là thời gian nhiều người nghỉ ngơi, ăn chơi, đi lại để thăm viếng chúc tết người thân, bạn bè… Sử dụng rượu, bia từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người. Song, việc lạm dụng rượu, bia trong bữa ăn hàng ngày hay liên hoan, lễ, tết… không chỉ gây tác hại cho sức khỏe con người mà còn là tác nhân làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác bảo đảm trật tự ATGT ở các địa phương.

Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước và tỉnh Bình Dương đã xảy ra không ít vụ TNGT thương tâm do người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia gây ra. Cũng theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, những năm qua, khoảng 11% số người tử vong hàng năm do tai nạn có liên quan đến rượu, bia. Thực tế hiện nay, khi nói đến tác hại của việc sử dụng rượu, bia quá đà khi tham gia giao thông, phần lớn người dân đều nhận thức được điều này, nhưng để mỗi người tự ý thức và kiểm soát được hành vi của mình thìlại không đơn giản chút nào. Không ít người nhìn nhận, sau những cơn vui với bạn bè họ điều khiển xe về nhà trong tình trạng say mềm đến nỗi khi tỉnh rượu họ không biết mình về nhà bằng cách nào... Và hậu quả của những hành vi liều lĩnh này là các vụ TNGT gây chấn thương, thậm chí những cái chết thương tâm cho không ít người…

Để phòng chống uống rượu, bia khi tham gia giao thông một cách hiệu quả, các ngành chức năng cần tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm về quy định nồng độcồn khi tham gia giao thông. Đồng thời, tăng chế tài xử phạt vi phạm. Bên cạnh đó, công tác giáo dục người tham gia giao thông kết hợp với tuyên truyền rộng rãi các quy định về nồng độrượu, bia khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông cũng cần được tăng cường... để từ đó giúp người dân hiểu và tự nguyện “Nói không với rượu, bia khi điều khiển các phương tiện giao thông”. Ngoài ra, các cấp, các ngành, các địa phương vận động người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên nhắc nhở cũng như phản đối những người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia; đẩy mạnh phong trào xây dựng “Văn hóa giao thông” gắn với “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; đưa tiêu chí “Nói không với rượu, bia khi điều khiển các phương tiện giao thông” vào một trong những tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, tổ chức, đơn vị tiên tiến...

Ngày tết mà bảo nói không với rượu, bia chắc là chuyện khó khả thi, bởi đó là thói quen từ bao đời nay của nhiều người dân. Tuy nhiên, sử dụng rượu, bia như thế nào để chúng ta còn làm chủ được chính mình, làm chủ được phương tiện khi tham gia giao thông là điều mà mỗi người nên cố gắng vìcó như vậy, tết này, mỗi người, mỗi gia đình mới hưởng một mùa xuân vui tươi, hạnh phúc và an toàn!

 

 DÂN THƯỜNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter