Sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng

Cập nhật: 19-03-2012 | 00:00:00

Theo tài liệu lịch sử, “đặc công” là cách nói tắt của cách đánh công đồn một cách đặc biệt (công đồn đặc biệt). Đây là trận công đồn để quân dân ta đúc kết được kinh nghiệm thực tiễn, làm tiền đề cho chiến thuật đặc công sau này. Chính vì vậy, ngày 19-3-1967, Bình chủng Đặc công chính thức được ra đời.  Vượt hàng rào thép gai trong tích tắc

Theo đó, Tiểu đoàn 60 Đặc công được thành lập ngày 6-1-1989 là sự kế tục truyền thống của các đơn vị tiền thân ra đời và trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó nổi bật là Tiểu đoàn 13 đặc công miền Đông Nam bộ. Trong quá trình chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia, các đơn vị tiền thân và Tiểu đoàn 60 đã tác chiến hơn 100 trận, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu hàng ngàn tên địch, phá hủy hàng ngàn tấn vũ khí, đánh sập 3 cầu giao thông quan trọng, bắn rơi 3 máy bay. Đồng chí Hoàng Văn Thượng, Chính trị viên Tiểu đoàn 13 được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Vào một ngày giữa tháng 3, chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn 60 Đặc công. Trời nắng gắt nhưng chúng tôi chứng kiến những buổi huấn luyện trên quả đồi được chia nhiều vùng, mỗi vùng là một loại địa hình, một loại lực lượng; trong đó có các hào chông, lô cốt, hàng rào thép gai, những bãi mìn và vô số các chướng ngại vật được mô phỏng như trong chiến trường thực sự. Các chiến sĩ đặc công sẽ phải dùng sự khéo léo vượt qua tất cả để tấn công mục tiêu, tiêu diệt kẻ địch trong thời gian ngắn nhất... Yêu cầu cao trong đề mục này là từng chiến đấu viên cho đến toàn đại đội phải có tinh thần chiến đấu gan dạ, táo bạo, mưu trí, dũng cảm, giải thoát con tin đang bị bọn khủng bố bắt giữ.

Thiếu úy Nguyễn Thanh Hùng, Tiểu đoàn 60 Đặc công, cho biết đặc công là thực hiện nhiệm vụ đặc biệt với đặc điểm chiến đấu mang tính độc lập cao. Trong nhiều tình huống chiến đấu bộ đội phải tự đưa ra quyết định. Chính vì vậy, trong công tác huấn luyện tiểu đoàn luôn coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu sát với nhiệm vụ, gắn với đối tượng, địa bàn tác chiến, bộ đội có bản lĩnh chính trị đặc biệt vững vàng, trình độ chuyên môn điêu luyện, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị trong biên chế và các loại vũ khí mới, cơ động lực lượng, phương tiện linh hoạt, nâng cao khả năng tác chiến hiệp đồng, bảo đảm thường xuyên sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống.

Thiếu tá Nguyễn Tài Trung, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 60 Đặc công, cho biết thêm phát huy truyền thống binh chủng Đặc công anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 60 Đặc công hôm nay luôn đoàn kết, thống nhất ra sức xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

THANH LIÊM

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter