Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, đúng quy chế

Cập nhật: 23-05-2012 | 00:00:00

- Thưa ông, đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012 tại Bình Dương  và các trường THPT trên địa bàn đã được triển khai thực hiện ra sao?

- Không phải đến thời điểm này ngành giáo dục mới chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngay từ đầu năm học, ngành giáo dục tỉnh đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc chương trình năm học do Bộ GD-ĐT quy định, với phương châm: dạy đúng, dạy đủ và dạy kỹ chương trình. Bởi vì khi học sinh được dạy đúng, đủ và kỹ thì mới ôn tập hiệu quả được. Nhiều trường có điều kiện đã tổ chức ôn tập các môn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh từ đầu tháng 3-2011. Trước khi các trường tổ chức ôn tập, ngành giáo dục cũng đã tổ chức họp giáo viên dạy lớp 12 để triển khai kế hoạch ôn tập trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD-ĐT rồi triển khai thực hiện tại các trường.

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT bỏ chấm chéo, thi cụm. Bình Dương triển khai vấn đề này như thế nào, thưa ông?

- Theo chủ trương của Bộ GD-ĐT, năm nay bỏ thi cụm, nhưng để bảo đảm tính nghiêm túc, tỉnh vẫn tổ chức thi theo cụm trường. Việc làm này không tạo sự nặng nề trong thi cử, mà do tỉnh có chủ trương thi cụm từ nhiều năm trước đây. Sở GD-ĐT đã sắp xếp các trường THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên thành 8 cụm trường. Địa điểm tổ chức thi có đủ cơ sở vật chất và bảo đảm an toàn. Sở bố trí 15 hội đồng coi thi với 258 phòng thi cho 6.174 thí sinh  THPT và 2 hội đồng coi thi với 31 phòng thi cho 712 thí sinh bổ túc THPT. Để bảo đảm tính nghiêm túc, giám thị được điều chuyển 100% trong toàn tỉnh, giám khảo là những cán bộ, giáo viên có tinh thần trách nhiệm, đủ năng lực, đúng chuyên môn, nghiệp vụ tham gia hội đồng chấm thi.  Tóm lại, công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được ngành tính toán thực hiện. Từ phương án, kế hoạch tổ chức thi, thành lập hội đồng in sao đề thi, coi thi, chấm thi, công tác phối hợp với các ngành có liên quan cũng được tính đến. Từ ngày 8-4, ngành đã tổ chức thi học kỳ II theo đề thống nhất chung của sở đối với các môn thi tốt nghiệp. Nội dung kiến thức và cấu trúc đề thi như thi tốt nghiệp để kiểm tra và đánh giá mức độ chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của HS. Sau khi thi học kỳ II, các trường bắt đầu tăng tốc ôn tập, củng cố kiến thức cho HS để các em có đủ lượng kiến thức cần thiết tham dự thi.

- Ông có ý kiến gì với việc ôn tập của học sinh trước kỳ thi năm nay thưa ông?

- Trước thời điểm chính thức bước vào kỳ thi, để đạt được kết quả cao thí sinh cần rà soát, hệ thống lại những kiến thức đã ôn tập, bổ sung những kiến thức còn chưa nắm vững. Đề thi trắc nghiệm gồm nhiều câu, rải khắp chương trình, do đó cần phải học toàn bộ nội dung môn học, tránh đoán tủ, học tủ. Năm nay, sở có chủ trương ôn thi tốt nghiệp từ đầu năm học. Quyết định này cũng phù hợp với tình hình mới, vì theo thông tin chúng tôi được biết, năm nay Bộ GD-ĐT không ban hành tài liệu ôn tập, tài liệu tốt nhất là sách giáo khoa. Giáo viên ôn tập cho học sinh theo chuẩn kiến thức kỹ năng, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

 Để thống nhất nội dung ôn tập, từ năm học trước, tổ nghiệp vụ bộ môn của Sở GD-ĐT đã biên soạn bộ đề ôn thi tốt nghiệp môn văn, toán, năm học này tổ vừa hoàn tất bộ đề  môn Anh văn, chuẩn bị triển khai đến giáo viên tất cả các trường. Và đầu tháng 12 vừa qua, sở đã tổ chức bồi dưỡng phương pháp giảng dạy và ôn thi tốt nghiệp môn Anh văn cho tất cả giáo viên lớp 12. Từ khóa bồi dưỡng này, giáo viên sẽ khắc phục được những vấn đề thường gặp trong ôn tập, nắm bắt phương pháp ôn thi đạt hiệu quả, phương pháp khai thác tài liệu đạt hiệu quả. Trên cơ sở bộ đề và tài liệu hướng dẫn, thầy trò các trường thuận lợi hơn trong việc ôn thi tốt nghiệp. Việc làm này đã chứng tỏ được quyết tâm cao của ngành trong việc cải thiện chất lượng tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012.

- Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đạt kết quả tốt, ông có lời khuyên gì đối với các phụ huynh và học sinh?

- Trước hết, phụ huynh nên quan tâm chăm sóc cho con, em mình có sức khỏe tốt, đồng thời phối hợp chặt chẽ với nhà trường để giúp các em ôn tập tốt, có kiến thức vững vàng trước khi bước vào kỳ thi. Thực tế các kỳ thi tốt nghiệp những năm qua cho thấy, hầu hết các đề thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT ra đều ở mức độ trung bình, không quá khó đối với học sinh. Những học sinh nào học đều, học đủ chương trình và đạt yêu cầu là có khả năng thi đậu. Vì vậy, học sinh cần cố gắng nhiều hơn nữa trong ôn tập để bảo đảm có kết quả thi tốt. Tuy nhiên, cho dù đề thi được ra theo mức độ trung bình nhưng học sinh cũng không nên tự mãn mà lơ là việc ôn tập.

- Xin cảm ơn ông.

N.Thanh - A.Sáng (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter