Sẵn sàng kinh phí hỗ trợ các đề tài mang tính ứng dụng cao

Cập nhật: 11-03-2015 | 08:34:35

Ngày 10-3, tại Cần Thơ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo giới thiệu hoạt động của Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia.

Ông Phan Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, cho biết sự ra đời của loại hình Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia sẽ thay đổi tình trạng bức xúc lâu nay của các nhà khoa học là đề tài chờ kinh phí. Thay vào đó, kinh phí từ nguồn Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia đã sẵn sàng chờ để hỗ trợ cho các đề tài khoa học hay, mang tính ứng dụng cao.

Ông Đỗ Văn Lộc - Giám đốc Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia, cho biết năm 2015 là năm đầu tiên Quỹ triển khai hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có dự án, đề tài hoạt động phục vụ cho hoạt động đổi mới công nghệ.

Các đề tài nghiên cứu có tính khả thi cao và phù hợp với định hướng ưu tiên của Quỹ sẽ được xét duyệt sớm để thực hiện ngay trong năm 2015.

Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, công nghệ cao của doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới; ươm tạo công nghệ, sản xuất thử nghiệm sản phẩm mới; đào tạo cán bộ khoa học và công nghệ phục vụ chuyển giao, ứng dụng công nghệ; chuyển giao, hoàn thiện, sáng tạo công nghệ để sản xuất sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm, sản phẩm quốc gia.

Bên cạnh đó, Quỹ cũng hỗ trợ cho các đề tài nghiên cứu lập dự án nghiên cứu tiền khả thi, dự án khả thi cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến; tìm kiếm, giải mã công nghệ, khai thác sáng chế, cải tiến kỹ thuật cho phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến.

Ngoài ra, Quỹ cũng hỗ trợ các hoạt động khác như nhân rộng, phổ biến, giới thiệu và chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở khu vực nông thôn, miền núi; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, thuê chuyên gia tư vấn trong nước, chuyên gia tư vấn nước ngoài cho phát triển công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Ngọc Nguyên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ có cơ chế, chính sách tháo gỡ những trở ngại cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động phục vụ đổi mới công nghệ như áp dụng cơ chế đấu thầu của doanh nghiệp đối với khoản kinh phí Nhà nước hỗ trợ, hỗ trợ kinh phí sau khi sản phẩm đã được nghiệm thu đối với hợp đồng chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tối đa cho các nhà khoa học, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, hướng tới mục tiêu tăng giá trị gia tăng cho khách hàng và doanh nghiệp./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter