Sài Gòn có nguy cơ ngập nặng khi triều cường lên 1,63 m

Cập nhật: 30-11-2013 | 00:00:00

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, hạ lưu sông Sài Gòn sắp xuất hiện đợt triều cường mới với đỉnh triều cao nhất sẽ rơi vào vài ngày sắp tới. Cụ thể, ngày 4/12 đỉnh triều tại trạm Phú An sẽ có 2 lần vượt 1,6 m vào lúc 3h30 và 18h. Trong ngày tiếp theo, trều cường sẽ tiếp tục lên và đạt mức cao nhất 1,63m vào lúc 18h30.

 Triều cường lên cao kết hợp với mưa có khả năng sẽ gây ngập nặng nhiều khu vực trên địa bàn TP HCM. 

Cơ quan dự báo cũng nhận định vào những ngày đầu tháng 12 các tỉnh Nam bộ tiếp tục có mưa rào và dông. Vì vậy thời điểm triều cường lên cao kết hợp với trời mưa, nhiều khả năng các khu vực thấp trũng trên địa bàn thành phố sẽ bị ngập nặng.

Trước đó, đợt triều cường giữa tháng 10 tại TP HCM đã lập mốc lịch sử, cao nhất trong vòng 61 năm khi đỉnh triều tại trạm Phú An bất ngờ lên đến 1,68 m, vượt xa dự báo của Đài khí tượng thủy văn. Nước triều lên cao đã làm hàng loạt tuyến đường trên địa bàn thành phố ngập sâu hơn nửa mét khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Để chủ động phòng chống, ứng phó và giảm thiểu các thiệt hại do đợt triều cường này gây ra, các địa phương được đề nghị thực hiện nghiêm phương án ứng phó với tình trạng ngập úng do mưa lớn kết hợp triều cường. Đồng thời, chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư các khu vực xung yếu, trọng điểm đã được cảnh báo để kịp thời ứng cứu; đặc biệt là các quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, huyện Hóc Môn...

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy cũng yêu cầu Trung tâm điều hành chương trình chống ngập, Công ty Thoát nước đô thị, Sở Giao thông Vận tải, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố... sẵn sàng lực lượng để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường và mưa lớn gây ra.

Theo Sở Giao thông Vận tải TP HCM, đến nay, thành phố đã xử lý được 43/58 điểm ngập do mưa và khắc phục được 23/26 điểm ngập do triều cường. Các dự án ODA về chống ngập ở vùng trung tâm thành phố cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 1, còn dự án Tân Hóa - Lò Gốm sẽ hoàn thành vào năm tới. Tuy nhiên, nếu không có những giải pháp ứng phó với triều cường thì tình hình ngập trong những năm sắp tới chắc chắn sẽ không mấy khả quan, kể cả vùng trung tâm khi đã xây dựng hoàn thiện hệ thống cống.

Về giải pháp chống ngập trong thời gian tới, TP HCM sẽ xây dựng thêm các cống ngăn triều. Hiện, thành phố mới xây được 2 trên tổng số 12 cống, sắp tới sẽ xây dựng thêm 2 cống nữa là Bến Nghé và Tân Thuận để giảm ngập 100 km2 khu trung tâm. Mục tiêu từ nay đến năm 2015 sẽ xây dựng được 6 cống và chỉ khi nào làm xong toàn bộ 12 cống thì mới giải quyết căn bản được tình trạng ngập trên địa bàn.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter