Sản lượng lúa tại ĐBSCL tăng tới hơn một triệu tấn

Cập nhật: 04-12-2012 | 00:00:00

  Ảnh minh họa. Theo ngành nông nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhờ mở rộng diện tích và trúng cả 3 vụ lúa nên sản lượng lúa năm 2012 của toàn vùng ước đạt 24,6 triệu tấn, tăng 1,1 triệu tấn so năm 2011.

Năm 2012, toàn vùng đã đưa trên 4,1 triệu lượt ha đất vào trồng lúa. Trong đó, vụ đông xuân sản lượng đạt 10,4 triệu tấn, vụ hè thu đạt 11 triệu tấn, vụ thu đông và vụ mùa đạt 3,2 triệu tấn.

Các tỉnh đã vận động n ông dân gia tăng sử dụng giống lúa thích nghi với từng vùng sinh thái và đạt chuẩn xác nhận, cho năng suất, chất lượng cao, kháng sâu bệnh mạnh. Nông dân áp dụng các biện pháp "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm", IPM... giúp giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng lúa gạo và lợi nhuận.

Ngoài ra, các tỉnh mở rộng diện tích vùng lúa hàng hóa chất lượng cao với các giống lúa thơm, lúa có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng chuyên biệt, lúa dành riêng cho đối tác nước ngoài thu mua, lúa làm thực phẩm chế biến cao cấp, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu gạo chất lượng cao.

Đặc biệt trong vụ thu đông, vào thời điểm thu hoạch, các tỉnh xuống giống đồng loạt, né rầy, không gieo sạ rải rác nhiều trà lúa trong một khu vực và đã phòng ngừa hữu hiệu bệnh rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá.

Các tỉnh gia cố hệ thống bờ bao ngăn lũ, chủ động tiêu nước chống úng, hướng dẫn nông dân khẩn trương thu hoạch lúa tránh lũ tại các địa phương đầu nguồn, đồng thời huy động hết các lò sấy lúa, đưa vào hoạt động, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lúa bị ẩm mốc; củng cố các công trình kiểm soát lũ nhằm chủ động ngăn và thoát lũ, nâng cấp đê bao ngăn lũ, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, kịp thời phát hiện nguồn rầy di trú nên đã tránh được dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá bùng phát.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter