Sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều thách thức!

Cập nhật: 03-03-2014 | 00:00:00

 NN Bình Dương đang trên đà phát triển mạnh mẽ theo hướng hiện đại, bền vững. Cơ cấu NN tiếp tục chuyển đổi với việc tăng tỷ lệ chăn nuôi, dịch vụ, giảm tỷ lệ trồng trọt. Trong năm 2013, cơ cấu ngành NN Bình Dương là chăn nuôi 68%, trồng trọt 27,1% và dịch vụ 4,9%. Sự chuyển dịch theo hướng tích cực này đã đưa giá trị sản phẩm bình quân trên 1 ha đất NN đạt trên 90 triệu đồng. Các chính sách NN của Bình Dương đã hỗ trợ tốt cho sự phát triển của các vùng chuyên canh, qua đó góp phần bảo đảm thu nhập cho nông dân.    Tham gia mô hình sản xuất rau an toàn, được hướng dẫn sản xuất khoa học nên nhiều nông dân trồng rau tại phường An Thạnh, TX.Thuận An đã có nguồn thu nhập ổn định

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, ngành NN Bình Dương vẫn gặp phải một số trở ngại. Đó là tình hình thời tiết diễn biến thất thường, dịch bệnh rình rập và giá cả nông sản bấp bênh. Trong năm 2013 vừa qua, giá vật tư nông nghiệp tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng (thuốc bảo vệ thực vật tăng 2%, thức ăn chăn nuôi tăng 2 - 5%), trong khi đó giá các loại nông sản chính không ổn định và duy trì ở mức thấp (giá cao su giảm 20% so với năm 2012; giá heo hơi, gà công nghiệp cũng giảm từ 10 - 15%).

Trong trồng trọt, các loại dịch bệnh như corynespora, phấn trắng, nấm hồng… thường xuyên đe dọa người trồng cao su; các loại bệnh chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng là những loại bệnh mà người trồng tiêu hiện nay lo lắng, nhất là trong thời điểm cây tiêu đang dần trở lại thời kỳ hoàng kim. Ngành chăn nuôi Bình Dương hiện nay đang có bước phát triển tốt, là lĩnh vực đang được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, cũng như ở các địa phương khác, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn là nỗi lo của nhiều người chăn nuôi. Các loại thiên tai như lốc xoáy, ngập lụt vẫn thường xuyên gây ra thiệt hại cho nông dân.

Để có thể phần nào khắc phục được các yếu kém trên, sản xuất NN bền vững, khép kín, xây dựng các mô hình đạt chuẩn chính là những giải pháp hữu hiệu cần phải thực hiện. Anh Nguyễn Minh Tuấn, hộ nuôi heo tại xã Thới Hòa, huyện Bến Cát chia sẻ: “Gia đình tôi bắt đầu nuôi heo từ năm 2009. Trong thời gian qua, chi phí thức ăn luôn tăng, giá thành sản xuất luôn cao hơn giá bán nên gây ra nhiều khó khăn cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, đàn heo được chăm sóc tốt, con giống bảo đảm, tiêm phòng vắc xin đầy đủ, vệ sinh chuồng trại thường xuyên nên nguồn thu luôn bảo đảm”. Ngoài những yếu tố cơ bản trên, anh Tuấn còn hạn chế dùng kháng sinh mà chỉ dùng men vi sinh thường xuyên và sử dụng các biện pháp an toàn sinh học khác như cho heo ăn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, tiêu diệt các vật chủ trung gian mang mầm bệnh…

Ông Nguyễn Kim Thành, hộ trồng tiêu xã An Thái, huyện Phú Giáo chia sẻ, việc phát triển cây tiêu ở địa bàn chủ yếu là theo phong trào, giá lên cao thì trồng, giá xuống thấp thì không đầu tư hoặc bỏ mặc. Đa phần các vườn cây đều chăm sóc kém, áp dụng các biện pháp khoa học vào sản xuất còn hạn chế. Đa số diện tích trồng tiêu ở Phú Giáo được trồng bằng giống cũ, năng suất, chất lượng chưa cao, một số giống đã thoái hóa.

Trong khi đó, tình trạng thiếu vốn sản xuất của nông dân khiến việc đầu tư, chăm sóc còn thấp, làm cho cây trồng bị suy kiệt; năng suất thấp, sâu bệnh nhiều nên hiệu quả chưa cao. Riêng mô hình trồng tiêu của ông Thành, do được tập huấn kiến thức đầy đủ, sử dụng phân bón phù hợp, phun thuốc bảo vệ thực vật hợp lý nên ông đã cân đối được chi phí sản xuất, cây tiêu phát triển tốt. Qua đó nguồn thu của gia đình ông từ cây tiêu được bảo đảm. Ông cho biết, hiện tại cây tiêu đang rất có giá, nhiều người đã có hướng quay lại với cây tiêu vì vậy các cơ quan chuyên môn cần tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để hỗ trợ cho các hộ này.

Nhiều nông dân không ngại chuyện bỏ vốn để đầu tư, xây dựng các mô hình NN hiện đại, mang tính bền vững cao. Tuy nhiên, họ chưa có nhiều thông tin về các mô hình sản xuất hiệu quả, vì vậy họ chưa dám đầu tư. Thiết nghĩ, để có thể xây dựng được nhiều hơn nữa các mô hình sản xuất NN bền vững, giúp nông dân khắc phục được các yếu kém về dịch bệnh, thời tiết, giá cả thì vấn đề tuyên truyền, hướng dẫn cần tiếp tục được đẩy mạnh.

 ĐÀ BÌNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter