Sản xuất nông sản an toàn mang lại hiệu quả cao

Cập nhật: 23-10-2014 | 08:53:48

Để có được thu nhập 250 triệu đồng/năm, anh Hồ Tấn Thành, xã Bạch Đằng, TX.Tân Uyên đã nỗ lực tìm hiểu và thực hiện mô hình sản xuất hiệu quả nhất. Anh đã thành công với mô hình sản xuất theo hướng VietGAP.

Anh Thành bên vườn nông sản an toàn của mình. Ảnh: Q.NHIÊN

Những năm gần đây, nhiều bà con nông dân xã Bạch Đằng, TX.Tân Uyên đã biết tận dụng lợi thế đất đai, tiềm năng sẵn có của gia đình để thực hiện mô hình sản xuất, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Điển hình như anh Hồ Tấn Thành ở ấp Bình Chữ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng nhờ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của gia đình, nhu cầu của thị trường đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trước đây, cuộc sống nhà nông quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng thu nhập của gia đình anh Thành cũng không được là bao. Có ít vốn dành dụm được, anh đầu tư nuôi vài con bò và tận dụng vùng đất quy hoạch nhưng chưa sử dụng sau nhà để trồng trọt. Qua quá trình sản xuất, chăn nuôi, anh Thành nhận thấy với phương thức sản xuất cũ, sản lượng nông sản làm ra không cao mà giá thành lại không ổn định. Với bản tính chịu khó anh đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi mô hình trồng trọt cũ sang mô hình trồng theo chuẩn VietGAP. Năm 2012, thử nghiệm mô hình trên diện tích đất rộng 5.000m2 sau nhà; đầu tư 25 triệu đồng để làm giàn lưới, mua giống, phân bón… Các khâu thực hiện mô hình mới đều được anh ghi chép cận thận.

Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm anh đã gặp không ít khó khăn. Dần dần, từ những kinh nghiệm tích lũy được cộng với vốn kiến thức anh học qua các lớp tập huấn nên việc trồng trọt trở nên thuận lợi hơn. Cũng nhờ đó rau màu của anh ít bị sâu bệnh, năng suất tăng cao, giá thành ổn định.

Anh Thành cho biết hiện gia đình anh đang tận dụng 2 ha đất quy hoạch trong vùng nhưng chưa sử dụng để sản xuất lúa, rau màu và nuôi thêm 12 con bò thịt. Mô hình sản xuất mới này mỗi năm đem về cho gia đình anh trên 250 triệu đồng. “Với ý chí quyết tâm làm giàu, chịu khó áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Hồ Tấn Thành đã chuyển đổi thành công cơ cấu cây trồng vật nuôi; là một điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, ông Ngô Văn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bạch Đằng, cho biết.

Xu hướng đầu tư phát triển nông sản an toàn đang phát triển mạnh và là hướng đi đúng trong thời gian tới khi người tiêu dùng ngày càng ý thức hơn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ghi nhận thực tế cho thấy giá nông sản an toàn nhìn chung có cao hơn những sản phẩm thông dụng, nhưng vẫn được tiêu thụ mạnh do đáp ứng các yêu cầu về độ an toàn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng. Biết lựa chọn hướng sản xuất phù hợp đã giúp anh Thành vươn lên trở thành hộ khấm khá.

QUỲNH NHIÊN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter