Sao đề tồn tại như thế?

Cập nhật: 15-05-2012 | 00:00:00

(BDO) Lại thêm một trường hợp trọng tài bị hành hung táo tợn trên đường, lần này là các cổ động viên chứ không phải là cầu thủ ở trên sân cỏ nữa. Những người “gây chuyện” chính là các fan của đội bóng thành phố cảng Hải Phòng, theo lời xác nhận của các thành viên ban tổ chức giải, tổ trọng tài điều khiển trận Hải Phòng thua Đồng Tháp 0-3 trên sân Cao Lãnh.

>>> Trọng tài Võ Minh Trí bị tấn công

 

Trọng tài Võ Minh Trí đã bị cầu thủ Hải Phòng “rượt” ngay dưới sân vì rút thẻ đỏ

Còn nhớ, cổ động viên của Hải Phòng cũng đã từng là “thủ phạm” gây ra nhiều vụ gân hấn với cổ động viên, đội bóng của nhiều nơi khác. Và đây cũng là lần thứ… rất nhiều xảy ra chuyện hành xử, hay đúng hơn là “xử đẹp” giữa cổ động viên với trọng tài, với cổ động viên, với cầu thủ… trong làng bóng đá nước nhà.

Nói vậy để thấy rằng, trường hợp trên không còn là tiền lệ nữa. Mà cái tiền lệ xấu – thua là tràn vào sân gây chuyện, ẩu đả, ném pháo, chặn đường trọng tài, hay “nhẹ nhàng hơn” thì khiêu khích, chửi bới nhau – đã xảy ra như một chuyện rất đỗi bình thường với “nhân vật chính” không chỉ là cổ động viên mà còn là cầu thủ, thậm chí những người quản lý đội bóng…

Thua nhưng không chấp nhận thực tế, hoặc lỡ trọng tài có “nặng tay” một chút là có cớ “quậy tưng” lên. Cũng đã biết bao lần xử phạt: phạt cá nhân, phạt ban tổ chức sân, phạt đội bóng… nhưng vì sao người ta vẫn thường xuyên có lối hành xử “kỳ quặc” như thế? Phải chăng lối ứng xử văn hóa trong giới bóng đá có vấn đề? Mà cũng không hẳn, vì ngoài cầu thủ, HLV, còn có biết bao cổ động viên đâu phải là dân theo nghề bóng đá!

Vì vậy, đã đến lúc cần xem lại hình thức xử lý các trường hợp bạo lực, hành hung, khiêu khích… trong lẫn ngoài sân cỏ như vừa qua có nghiêm khắc hay chưa. Có lẽ cầu trả lời thỏa đáng lúc này là do thuốc chưa đủ liều, hoặc thậm chí là “trị bệnh” chưa kịp thời, chưa rốt ráo và triệt để với diễn biến càng lúc càng thêm nặng của “căn bệnh”.

Trong một xã hội thượng tôn pháp luật như ở nước ta, những hình ảnh bức xúc như chuyện trọng tài Võ Minh Trí bị hành hung trên đường về nhà quả là không thể chấp nhận được dưới bất cứ lý do nào. Cơ quan công an cần sớm vào cuộc, nếu xét thấy cần thiết thì chuyện xử lý hình sự để làm gương cũng là điều mà dư luận đang rất trông đợi.

Đúng như trọng tài Trí tâm sự sau khi bị đánh, vết thương của anh không chỉ là nỗi đau về thể xác mà đó còn là sự dày vò về tinh thần, về niềm tin, về lòng yêu nghề. Chỉ có “liều thuốc” đủ mạnh cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật mới đủ làm lành vết thương ấy và giúp ngăn ngừa những hình ảnh tương tự có thể còn xảy ra!

 

 

VANG OANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter