Sau 7 năm Việt Nam gia nhập WTO: Kinh tế Bình Dương phát triển mạnh mẽ

Cập nhật: 07-11-2013 | 00:00:00

Thu hút đầu tư tăng mạnh

Việt Nam gia nhập WTO vào ngày 7-11-2006 và được công nhận là thành viên chính thức của tổ chức này vào ngày 11-1-2007. Sau 7 năm gia nhập WTO, kinh tế Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài nhờ môi trường ổn định, minh bạch, đồng thời phát triển mạnh thương mại, dịch vụ.    Sau gia nhập WTO, vốn FDI đầu tư mạnh vào Bình Dương trên nhiều lĩnh vực. Trong ảnh: Sản xuất phụ tùng ô tô xuất khẩu của doanh nghiệp Hàn Quốc tại KCN Mỹ Phước (Bến Cát)

Trong dòng chảy đó, với môi trưởng đầu tư thuận lợi và sự chuẩn bị chu đáo, Bình Dương đã rất thành công trong thu hút FDI. Nếu năm 2006, Bình Dương chỉ có 1.264 doanh nghiệp FDI với vốn đầu tư 6,3 tỷ USD; tính bình quân, chưa tới 5 triệu USD/dự án. 7 năm sau toàn tỉnh có 2.184 dự án với tổng vốn đầu tư 18,5 tỷ USD; tính bình quân gần 8,5 triệu/dự án. Nguồn vốn FDI vào Bình Dương đã tăng gần 3 lần kể từ lúc gia nhập WTO và quy mô từng dự án cũng lớn hơn nhiều.

Điều đáng nói khác, thu hút FDI tại Bình Dương sau gia nhập WTO là chuyển hướng mạnh mẽ vào các lĩnh vực dịch vụ và phát triển đô thị. Nếu năm 2006 trở về trước, đầu tư FDI vào Bình Dương chủ yếu là sản xuất công nghiệp. Hiện nay, bên cạnh các ngành hàng có hàm lượng công nghệ cao, nguồn vốn FDI tăng nhanh trong lĩnh vực dịch vụ như Tập đoàn Mapletree (Singapore) đầu tư Khu kho vận Mapletree tại Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương với vốn đầu tư 110 triệu USD; đầu tư lĩnh vực này còn có Tập đoàn DB Schenker của Đức, Tập đoàn YCH (Singapore)… Trong khi đó, Công ty TNHH BĐS Guocoland (Singapore), Công ty Charm Engineering (Hàn Quốc), Tập đoàn SP Setia Berhad (Malaysia)… đã đầu tư phát triển đô thị với số vốn từ 200 triệu USD đến 620 triệu USD. Nổi bật nhất là Tập đoàn Tokyu đã đầu tư 1,2 tỷ USD xây dựng Khu đô thị Tokyu Bình Dương.

Ở góc độ thương mại, theo cam kết gia nhập WTO, ngày 1-1-2009, Việt Nam chính thức mở cửa thị trường dịch vụ phân phối bán lẻ cho các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Chính vì vậy, trong thời gian ngắn tại Bình Dương, nguồn vốn FDI tăng nhanh đầu tư vào lĩnh vực thương mại với hàng loạt các tập đoàn như Metro Cash & Carry (Đức), Big C (Pháp), Lotte (Hàn Quốc)… rót vốn đầu tư siêu thị tại Bình Dương. Chỉ tính riêng Tập đoàn Aeon nổi tiếng của Nhật Bản đã đầu tư xây dựng khu phức hợp dịch vụ thương mại với số vốn lên đến 95 triệu USD tại TX.Thuận An; hiện chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa dự án vào hoạt động.

Tăng tốc xuất khẩu

Tác động từ WTO sau 7 năm gia nhập đã đưa lĩnh vực xuất khẩu của tỉnh phát triển lên tầm cao mới. Nếu thời điểm năm 2006, xuất khẩu của tỉnh chỉ đạt gần 5 tỷ USD thì đến năm 2012 đạt đến 12,13 tỷ USD, 9 tháng đầu năm 2013 đạt 9,84 tỷ USD. So sánh thời điểm gia nhập WTO, hiện xuất khẩu của tỉnh đã tăng gấp hơn 2,4 lần. Đi kèm kim ngạch xuất khẩu lớn, mức tăng trưởng trong xuất khẩu sau gia nhập WTO cũng đạt cao và ổn định. Cụ thể, năm 2007, xuất khẩu của tỉnh tăng 27,5% so với năm 2006; tiếp đến năm 2008, tăng 22% so với năm 2007. Trong 3 năm trở lại đây, tuy tình hình kinh tế toàn cầu khó khăn nhưng xuất khẩu của tỉnh vẫn tăng trưởng ở mức trên 16%/năm, đây là dấu hiệu tăng trưởng xuất khẩu tích cực sau gia nhập WTO.

Doanh nghiệp tận dụng cơ hội để phát triển mạnh mẽ

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, WTO vừa là sức ép cạnh tranh nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm nhằm phát triển và khẳng định vị thế. Chính sự đa dạng của hàng hóa ở thị trường trong và ngoài nước sau khi gia nhập WTO đã tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam, tự thay đổi chính mình để nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển. Điều đó đã giúp ích nhiều cho doanh nghiệp thành công.

Nhìn nhận ở góc độ xuất khẩu, doanh nghiệp Việt Nam luôn có khát vọng vươn ra biển lớn và WTO là điều kiện để tiếp thu những cái mới, phát huy những ưu thế từ kinh nghiệm cũ nhằm thích nghi với môi trường kinh doanh thời hội nhập. Là chủ doanh nghiệp thành công vượt bậc sau 7 năm gia nhập WTO, với sản phẩm thuốc thú y và thủy sản xuất khẩu sang 17 quốc gia, Chủ tịch HĐQT Công ty Thuốc thú y - Thủy sản Minh Dũng, bà Vũ Trị Ngọc Trinh tự tin nhận định: “Gia nhập WTO thuận lợi nhiều nhưng cũng lắm thách thức. Nếu biết tận dụng cơ hội, doanh nghiệp Việt Nam sẽ khẳng định được mình và sẽ đứng vững trong cạnh tranh”.

H.ÂN

Thị trường xuất khẩu của tỉnh luôn được mở rộng, hiện tại hàng hóa đã xuất khẩu đến 193 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó tất cả các thành viên WTO đều có sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp Bình Dương. Nét khác biệt thấy rõ sau 7 năm gia nhập WTO là nhiều ngành hàng có hàm lượng chất xám và năng lực cạnh tranh cao như điện tử, linh kiện, phụ tùng ô tô - xe máy, dược phẩm, mỹ phẩm… đang dần thay thế các sản phẩm truyền thống thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm từ nông - lâm - thủy sản…

Có thể nói sau 7 năm gia nhập WTO, từ nhận định và đánh giá đúng tình hình, Bình Dương đã chủ động chuẩn bị tốt vấn đề hạ tầng cơ sở, giao thông kết nối, hoàn chỉnh hệ thống điện nước, nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực… Tất cả đã tận dụng được những cơ hội lớn mà WTO đem lại, đưa kinh tế Bình Dương vươn lên mạnh mẽ.

T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter