Sau hơn 2 năm xây dựng nông thôn mới: Làm thay đổi diện mạo nông thôn

Cập nhật: 29-01-2013 | 00:00:00

   Thay đổi cơ cấu mô hình cây trồng sản xuất nhằm tăng thu nhập cho hộ gia đình nông dân. Trong ảnh: Mô hình trồng cây cà chua với phương pháp thủy canh ứng dụng công nghệ cao của ông Bảy Đẹp, xã Phú An, huyện Bến Cát Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Minh Thủy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), cho biết: “Nhờ nâng cao công tác tuyên truyền về NTM đã làm cho người dân nhận thức một cách sâu sắc hơn về ý nghĩa của chương trình và vai trò của họ trong quá trình thực hiện chương trình. Cùng với đó, Bình Dương cũng đã kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng NTM cấp tỉnh, huyện; Ban quản lý cấp xã và Ban phát triển ấp để bảo đảm thực hiện tốt chương trình. Các nội dung xây dựng NTM đã được đưa vào nghị quyết của Đảng bộ, chính quyền các cấp và được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhờ vậy, cơ sở hạ tầng ở nông thôn đã đạt được những kết quả khá khả quan. Riêng tại 5 xã điểm sẽ hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào năm 2013, hiện có xã đã đạt 15/19 tiêu chí là Thanh An (Dầu Tiếng); 2 xã đạt 14/19 tiêu chí là Bạch Đằng (Tân Uyên) và Tân Long (Phú Giáo); xã An Sơn (TX.Thuận An) đạt 12/19 tiêu chí; Chánh Phú Hòa (Bến Cát) đạt 11/19 tiêu chí”.

Tại xã Thanh An (Dầu Tiếng), chỉ sau 2 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn đã đổi khác, những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, ông Hoàng Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Thanh An, cho biết: “Năm 2012, xã đã tập trung vào đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn và văn phòng ấp với hơn 3 tỷ đồng, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận lợi và có nơi sinh hoạt, hội họp. Ngoài ra, Thanh An đang tiếp tục thi công công trình trường Tiểu học Tân Thanh đạt chuẩn quốc gia, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2013, góp phần hoàn thành các tiêu chí còn lại để Thanh An hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo đúng kế hoạch đã đề ra”.

Ngoài 5 xã điểm nói trên, các xã trong tỉnh cũng đang tập trung xây dựng NTM với quyết tâm cao. Xã Cây Trường (Bến Cát) tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ xã vẫn quyết tâm cao và nhân dân trong xã đồng lòng xây dựng NTM. Do vậy nơi đây đã xuất hiện nhiều tấm gương hiến đất và đóng góp ngày công để mở đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương và giao thông nội đồng. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa và bê tông hóa đạt chuẩn; hệ thống thủy lợi và kênh mương đã được kiên cố, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh… Ông Đỗ Tuấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Nhiều hộ gia đình đã hiến đất và quyên góp tiền để làm đường và xây cầu như đường Bà Tứ, cầu Suối Cạn… góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn”.

Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng NTM trong hơn 2 năm qua của tỉnh đã bộc lộ những hạn chế cần khắc phục, như: Công tác tuyên truyền, vận động còn nặng nề về hình thức, chưa thật sự bám sát quan điểm, nguyên tắc, phương châm thực hiện chương trình; một số xã chỉ tập trung vào hình thức chưa linh hoạt lồng ghép công tác tuyên truyền với các hoạt động, phong trào khác; công tác tập huấn, hướng dẫn tổ chức chưa nhiều; tiến độ thực hiện công tác lập quy hoạch và xây dựng đề án còn chậm so với kế hoạch đề ra…

Để khắc phục những hạn chế nói trên, bà Nguyễn Minh Thủy cho biết: “Năm 2013, Sở NN-PTNT sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú hơn, trong đó chú ý tuyên truyền đến các doanh nghiệp; thực hiện nhiệm vụ quy hoạch của 30 xã còn lại; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kịp thời báo cáo với UBND tỉnh các khó khăn vướng mắc của các địa phương để từ đó kịp thời tham mưu, đề xuất hướng giải quyết nhằm giúp các xã hoàn thành chương trình trong thời gian sớm nhất”.

 PHƯƠNG AN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter