Sẽ chấn chỉnh các trường hợp vi phạm quá tốc độ

Cập nhật: 14-05-2014 | 00:00:00

Theo Tổng cục Đường bộ (TCĐB) Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT), qua kết quả tổng hợp, phân tích tình hình vi phạm từ dữ liệu thiết bị giám sát hành trình trên hệ thống của tổng cục trong tháng 4-2014 cho thấy, tổng số lần vi phạm quá tốc độ trên toàn quốc là hơn 1,13 triệu lần (số liệu này chưa loại trừ số lần vi phạm quá tốc độ từ 80 - 100km/giờ trên các đoạn đường cao tốc). Ngoài ra, còn có hơn 7.900 lần vi phạm thời gian lái xe liên tục quá 4 giờ và khoảng 1.900 lần vi phạm thời gian làm việc của lái xe liên tục quá 10 giờ trong ngày. Đặc biệt, tổng số phương tiện vi phạm quá tốc độ và thời gian lái xe trong tháng 4-2014 là 19.810 phương tiện, chiếm tỷ lệ 39,3% trong tổng số phương tiện truyền dữ liệu về máy chủ của TCĐB.

Kiểm tra tốc độ trên thiết bị giám sát hành trình. (Ảnh minh họa)

Căn cứ cơ sở dữ liệu đã tổng hợp trên hệ thống, TCĐB đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện việc nhắc nhở, họp kiểm điểm, ký cam kết không vi phạm tốc độ và thời gian lái xe đối với các đơn vị vận tải có phương tiện vi phạm. Đồng thời, xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định số 93/2012/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 55/2013/TT-BGTVT của Bộ GTVT đối với các đơn vị vận tải có nhiều phương tiện vi phạm, đặc biệt là các đơn vị vận tải có phương tiện vi phạm tốc độ ở mức cao (trong quá trình thống kê để xử lý vi phạm, đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành loại bỏ các vi phạm từ 80 - 100km/ giờ trên các đoạn cao tốc). Ngoài ra, cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh việc quản lý lái xe tại các đơn vị vận tải có nhiều vi phạm.

TCĐB cũng cho biết, từ ngày 25-4-2014, trên hệ thống máy chủ của tổng cục bắt đầu thực hiện áp tốc độ tối đa theo sức chứa và loại xe, kết quả phân tích cho thấy số lượng xe vi phạm quá tốc độ tăng lên khá nhiều. Vì vậy, tổng cục đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành bố trí cán bộ theo dõi trực tuyến để thực hiện nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời đối với các trường hợp vi phạm. Để bảo đảm dữ liệu từ thiết bị được truyền đầy đủ, chính xác và liên tục về máy chủ của Tổng cục, TCĐB đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành kiểm tra, đối chiếu dữ liệu trên hệ thống với dữ liệu hiện sở đang quản lý, để tiếp tục đôn đốc các đơn vị vận tải trên địa bàn chưa có dữ liệu hoặc dữ liệu không đầy đủ phải liên hệ ngay các đơn vị lắp đặt thiết bị giám sát hành trình yêu cầu truyền dữ liệu của các phương tiện thuộc đơn vị mình về TCĐB theo quy định.

C.P

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter